Tuổi thơ "dữ dội"
26/12/2020 

CHUYỆN BÂY GIỜ MỚI KỂ ( tập IV )

" TUỔI THƠ" DỮ DỘI"

                     x X x

Có thể tạm chia cá tính của học viên trong trường ra làm 3 thành phần:

- 1) khoảng 50% là con em công chức cấp thấp và dân thường. Khi vào trường chỉ lo học tập chăm chỉ, mong sao khi ra trường có một nghề ổn định để an phận sống và nuôi gia đình. Thành phần này rất hiền lành,"chăm chỉ hạt bột".

-2) khoảng 45% là con của giới trung lưu hoặc giàu có,được cha mẹ chu cấp nên tương đối có tiền rủng rỉnh. Đa số chịu học và cũng.... chịu "chơi". Đôi khi cũng có đua đòi theo bạn bè làm những chuyện quậy phá trong trường(làm anh hùng rơm ) nhưng không đáng kể.

Ai cũng biết rằng cấp trung học là ở vào cái tuổi "người lớn không ra người lớn, mà con nít không ra con nít" thích làm"người hùng", lại thêm xa nhà nên dễ bị lôi cuốn vào những chuyện "trời ơi".

Chuyện đánh lộn xảy ra thường xuyên. Chỉ cần mâu thuẫn nhỏ trong giao tiếp là có thể đánh nhau. Giống như phong cách.... cao bồi Mỹ.Description: ?

Thượng cẳng chân, hạ cẳng tay là chuyện bình thường. Đôi lúc còn sử dụng cả... dao phát nữa Description: ?.(dân kỹ thuật mà. Sẵn dụng cụ làm nông trại, lấy ra "chơi" luôn Description: ?) . Chuyện này tui nói sự thật. Tui cũng đã chứng kiến mấy vụ. Lúc đó trong học viên có từ " bạt- tăng sân cỏ" (không biết từ này lấy từ đâu?). Có nghĩa là một khi 2 người có mâu thuẫn nhau thì hẹn ra bãi đất trống, thường là sân bóng đá hoặc sân bóng chuyền để "giải quyết" . Chung quanh là đám bạn 2 phe cổ vũ inh ỏi. Có khi giải quyết bằng tay chân, có khi bằng vũ khí như gậy 3 khúc, dao.... Nhưng chưa có chuyện chết người xảy ra, vì khi thấy tới "lằn ranh"nguy hiểm là tập thể nhào vô can. Sau đó là.... bắt tay hoà, rồi như không có gì xảy ra!

Thường thì chuyện này diễn ra chóng vánh nên ban giám hiệu nhà trường không biết.

- 3) khoảng 5% còn lại là thành phần "anh hùng hảo Hán" thuộc dạng "đại ca" . Thành phần này tuy ít nhưng rất có "uy". Học viên trong trường nghe tên đều nể sợ. Đa số thành phần này ít siêng năng học hành mà chỉ ăn chơi và lôi kéo phe nhóm đánh nhau. Cũng có thể ở cái tuổi mười mấy, anh nào cũng muốn thể hiện cho mọi người biết "ta là ai" . Họ gây hấn cả với những thành phần xấu bên ngoài trường. Nhiều lúc đám thanh niên đó vào tận lưu xá tìm để thanh toán nhau.

Những đàn anh "đại ca" thời đó chắc mọi người đều biết tên và còn nhớ, nhưng vì lý do tôn trọng đời tư, tui không thể nêu tên ra đây. Kể cả vụ nổ lựu đạn để phá tủ sắt ở phòng trưng bày mục súc (mà anh Bùi Tho có đề cập) tui cũng biết người, biết tên nhưng không tiện nói ra đây Description: ?và mới đây hình như nghe nói bạn này cũng đã chết vì bịnh già .

Chuyện là trong phòng trưng bày tiêu bản và dụng cụ về mục súc (bây giờ gọi là chăn nuôi) có một cái tủ sắt. Nhiều người cứ nghĩ trong đó có để những vật giá trị có thể bán được nhiều tiền. Vì vậy có một anh học viên không biết xin được trái lựu đạn ở đâu, ban đêm chui cửa sổ phòng này vào gài lựu đạn ở cửa tủ. Dự định lúc chui ra cũng theo lối cửa sổ rồi đứng phía ngoài giựt dây cho nổ.

. Nhưng không ngờ lóng ngóng thể nào mà chưa ra khỏi cửa sổ thì lựu đạn nổ! Báo hại cái mông chảy máu từa lưa.Description: ?Description: ?Description: ?Description: ?.

Rồi có anh không biết "bất mãn" điều gì, hay để chứng tỏ mình ...gan, đã tự đấm vào cửa kính lưu xá. Cửa kính bể nát, còn tay phải bó bột mấy tháng trời ,sau này bàn tay thành tật......

.....

Bây giờ, sau hơn 50 năm, có anh yên bề gia thất, con cháu đông đầy ,có anh ra đi về cõi vĩnh hằng. Ngồi nghĩ lại thấy lòng chùn xuống khi nhớ lại thời tuổi trẻ bồng bột, nông nổi.

*Vụ tấn công đêm:

Tui nhớ lại gần noel 1969, năm đó anh Bùi Châu Dương ( cựu học sinh NLS Bảo Lộc, tốt nghiệp sư phạm, ra trường dạy ở NLS Bình Dương ) dẫn mấy em học sinh lên Bảo Lộc giao lưu với trường.

Đêm đó ở lưu xá B tui nghe rù rì chuyện đánh dằn mặt “tụi NLS Bình Dương” vì nghe trong đó có Châu đen (?) là đại ca.

Thế là gần 12 giờ đêm, tiếng đùng rầm, huyên náo xảy ra ở hướng nhà ăn. Số là đầu nhà ăn (câu lạc bộ), ở trên lầu có thiết kế một khoảng rộng, đêm đó được bố trí dành cho khách là học sinh NLS Bình Dương ngủ nghỉ qua đêm. Không ngờ đêm đó là đêm kinh hoàng bị "tổng tấn công"của mấy "đại ca" trường Bảo Lộc. Có người vì quá kinh hoàng đã nhảy từ lan can lầu xuống đất bị què giò.

Chiều hôm sau có trận đá bóng "giao lưu" giữa 2 trường mà bên đội Bình Dương có một số cầu thủ vào sân còn quấn băng và đi cà nhắc, thiệt tội. Lần đó anh Bùi Châu Dương khóc như mưa.! Đúng là vuốt mặt không nể mũi. Description: ?

Thiệt tình tới giờ tui không hiểu các bạn mình ở Bảo Lộc nghĩ sao mà hành động như vậy? Người ta là khách mà mình "chơi" hổng đẹp chút nào.

Sau này có dịp tiếp xúc với mấy bạn học NLS Bình Dương, nghe kể lại buổi tối kinh hoàng đó, các bạn không bao giờ quên.

* Anh hùng "thỏ đế" :

Nhật ký ghi:

“1.1.69, là ngày Tết Tây nên trường cho nghỉ 1 ngày. Chiều đó Nhàn rủ mình và Khôi đi ngắm chợ Tết Bảo Lộc. Có ghé quán Anh Đào ăn 3 ly chè hết 45đ. Sau đó định vào cổng sau của trường thì bị một tốp du đãng đi Honda 67(trong đó có một tên mặc đồ lính) chặn lại:

- Đ.M! Ngừng xe lại đánh 3 thằng này coi!

Thằng Khôi mặt xanh lét hô:

-chạy, chạy!

Nói vậy nhưng nó chỉ đi hơi nhanh chút xíu vì...điệu đàng Description: ?, còn mình thì mọc ốc cùng mình và..."tăng tốc" bất kể! Chạy tắt vào ngõ hẻm ty thông tin để vào cổng sau trường.

Khôi, Nhàn lúc đó cũng bắt đầu tăng tốc vù vù. Phía sau tụi nó quăng gạch, đá rào rào.

Qua được cổng sau thấy nhẹ nhõm, vừa đi vừa chửi thề. Nghe êm,chắc tụi nó không đuổi theo nữa.

Đi được vài trăm mét thấy tụi nó từ xa chạy tới. Thì ra tụi nó đi vòng cổng trước vào chận đầu 3 đứa!. Lần này chết chắc. Mình và Nhàn bay vèo vô lùm núp.

Thằng Khôi vì chậm chân nên tụi nó vây Honda đứng chịu trận. Nhưng....má ơi, tụi nó chận lại ....bắt tay xin lỗi vì lầm người. Nguyên nhân là có sự xích mích giữa một số "đại ca" trong trường với bên ngoài. Hú vía Description: ?Description: ?Description: ?.

Sau khi bọn họ bỏ đi, Nhàn rủ mình và Khôi về nhà anh Bob (mà lúc này Nhàn đang ở trọ phía sau,không còn ở phòng 5 nữa )- anh Bob là IVS, tình nguyện viên Mỹ dạy Anh văn cho trường - sau này anh Bob cưới cô Kim dạy Pháp văn. Vậy là Anh-Pháp là " đồng minh" .Description: ?Description: ?

Lúc này khi đã hoàn hồn, cả bọn vừa uống nước vừa cười chảy cả nước mắt. Haha. Bị một bữa chạy sút qu......

Thằng Khôi bây giờ mới tỏ ra anh hùng:

- tại tụi nó đông chứ nó mà chơi tay đôi là nó chết với tao!

Bây giờ nói nghe mạnh miệng lắm, nhưng sao lúc đó mình thấy nó mất hết máu thì phải. HihiDescription: ?”.

**"""" Nhưng nói qua thì cũng nói lại, theo cuộc đời đã trãi qua, tui chiêm nghiệm rằng bạn nào hồi đó học làng nhàng thậm chí dỡ ẹc và "quậy" tưng, nhưng khi ra đời lại thành công, thành đạt hơn những anh cắm cúi học hành, gạo bài đêm ngày ( bạn bè thường chọc là "heo gạo"). Chắc họ có nhiều vốn sống chăng ? Không biết suy nghĩ của tui có sai không ? Description: ?

Đó là tui tự nhìn bản thân mình, học cho nhiều mà chẳng ra làm sao cả! Hihi Description: ?Description: ?Description: ?

Bình Dương, 17.12.2020

***chiêm nghiệm cuộc đời đã trãi qua, tui thấy cuộc sống "bầy đàn"là lợi hại nhất. Nếu ta biết hướng nó vào chỗ tốt thì rất tốt, còn ngược lại thì nguy hiểm khôn lường!!
  Lê Xuân Sang

( Mời đón xem tập 5 )

 


 


 


https://www.facebook.com/groups/124948084959931
 
PHỤ TRÁCH BIÊN TẬP
 
Sáng lập & Cố vấn:

TRẦN ĐĂNG HỒNG, PhD

Ban Biên tập :

VÕ THANH NGHI
vothanhnghiag@yahoo.com.vn
NGUYỄN THANH LIÊM
liem68dvb@gmail.com


Địa chỉ liên lạc: thnlscantho.3@gmail.com


Đặc San:
Đặc san XUÂN CANH DẦN (2010)
Đặc san XUÂN TÂN MÃO (2011)
Đặc san XUÂN NHÂM THÌN (2012)
Đặc san XUÂN QUÝ TỴ (2013)
Đặc san XUÂN GIÁP NGỌ (2014)
Đặc san XUÂN ẤT MÙI (2015)
Đặc san XUÂN BÍNH THÂN (2016)
Đặc san XUÂN ĐINH DẬU (2017)

Đặc san "Lưu Bút Ngày Xanh I (2010)
Đặc san Lưu Bút Ngày Xanh II (2011)
Đặc san Lưu Bút Ngày Xanh III
https://www.facebook.com/groups/124948084959931/
 
https://www.facebook.com/groups/124948084959931/
 
Today, there have been 202762 visitors (377629 hits) on this page!