Thú vui mới của tôi
13/7/2020THÚ VUI MỚI CỦA TÔI


Khi còn đi học, ngoài những thời gian vật lộn với sách vở, với thi cử, tôi có khá nhiều thời gian trống. Đời sống học sinh, sinh viên do chưa làm ra tiền nên cách sử dụng thời gian rảnh rỗi khá đơn giản. Tôi thường loanh quanh với những quán cà phê cùng 2 tên bạn thân. Có tiền thì vào quán có nhạc, có cô thu ngân làm cho ly cà phê của ta hôm nay đắng hơn lệ thường, dù đã bỏ vào đó gần hết hũ đường của quán. Chỉ vì cô đã quên gửi cho ta nụ cười dễ thương như mọi hôm. Bữa nào kẹt tiền, bạn bè rủ nhau ra quán cóc lề đường. Hút thuốc lá chuyền tay, nhìn ông đi qua bà đi lại. Xuýt xoa khi có một bóng hồng phất phơ đi ngang qua. Cả đám xúm lại phê bình nàng tuốt tuồn tuột, từ tướng đi, bộ đồ em đang mặc đến chân dung của nàng. Nhiều khi, nàng đã đi mất hút tự đời nào mà ở bàn cà phê còn thấy nàng trên môi, trên miệng của bọn tôi. Ngoài thú vui ngồi “đồng” ở quán cà phê ra, tôi thích ghé vào tiệm sách, có tiền thì mua, không tiền thì đứng ‘coi cọp” cho đỡ cơn ghiền sách. Cao hứng lên hoặc có phim hay như Romeo và Juliet, Doctor Zhivago hoặc Love Story thì cả đám rủ nhau vào rạp xem xi-nê. Riêng thú chơi, tập thể thao đúng nghĩa, tham gia vào các đoàn thể xã hội, hội đoàn, có lẽ, cần một chút siêng năng, kỷ luật, nề nếp, không “vui đâu chầu đấy”, “xẹt ra xẹt vô”, “cà lơ phất phơ”,”ầu ơ dzí dzầu” được, nên phe ta dze ra xa. .

Cây trái, hoa lá có mùa. Con người có nhân duyên. Tôi vì mê nàng Geisha (1) của Nhật. Vì vật giá đang co giò chạy, tiền lương của nhà giáo hụt hơi chạy theo. Vì vợ con và vì v.v…Tôi bỏ nàng thơ, nàng nhạc, theo các chàng Samurai xông pha lên đường kiếm bạc. Cứ tưởng “từ đây yên phận”, vui cùng” tiếng xỏng xảnh đầy trong trời đất” (2), quên hẳn một thời có em với nhạc và thơ. Cứ tưởng thú vui thời đó sẽ một đi không trở lại. Ai dè, duyên còn ắt tình còn. Nước Mỹ khai tử thú vui tụ tập cùng bạn bè tại quán xá của tôi. Nó cũng cắt phăng thú đi ăn sáng, uống cà phê với bà xã rồi nhàn nhã ghé vào nhà sách. Thung dung tìm đọc, thong thả chọn mua, mang về chất đầy trên kệ, tự hẹn với mình để đó rồi từ từ đọc. Và để…luôn tại Sài Gòn cho tới bây giờ. Gọi điện về than thở với Thịnh về cái lạ, cái xa, cái mất mát, cái lỡ làng. Nó bảo: Vậy sao cậu không viết lại những gì trải qua trong những ngày ở bên đó. Biết bao nhiêu sự việc, nếu không ghi lại cậu sẽ quên ngay. Uổng lắm Nam à! Hồi giờ tôi chỉ quen làm thơ, viết nhạc. Hầu như không đụng tới văn xuôi. Nghe nó nói vậy, tôi: Ừ nhỉ! Sao mình không viết? Coi như một dạng viết nhật ký. Đâu có cho ai coi, nên có dở cũng chỉ mình hay.

Có duyên ắt mọi việc sẽ đưa đẩy ta đi theo con đường của nó. Nhà tôi nhờ đọc trang web của Trường NLS Bảo Lộc biết được Bác sĩ Diên. Nhờ anh D., Hương Hồ đã tìm về được mái nhà xưa với bao thầy cô cùng bạn bè ở niên khóa CN 72-75. Tôi xin mở ngoặc ở đây để cám ơn anh D. về chuyện này. Thuyền theo lái, trái phải gì chồng cũng phải quẹo theo… bà bầu. Từ đó, có bài dưới tên Hương Hồ Trịnh Nam xuất hiện trong trang Web của Trường NLS Cần Thơ.

Duyên này chưa hết, duyên mới đã tới. Trang Web, dường như chưa đủ rộng để cho các bài của thầy cô, các học viên của trường đăng. Và cũng có lẽ theo xu thế của thời đại, nên trường có thêm trang Facebook nữa. Tôi được hân hạnh tham gia vào việc chuyển một số bài từ trang Web sang trang Facebook. Nhờ thế, tôi có cơ hội nhẩn nha đọc, từ thơ, văn, biên khảo, cho đến các nghiên cứu chuyên ngành v.v…Trong khi đọc, tôi hình dung ra một không khí sôi động, khi thầy Trần Đăng Hồng khởi xướng việc thành lập trang Web của Trường NLS Cần Thơ. Coi nào, chắc cũng náo nức, sôi nổi, chẳng kém gì, “bầu không khí “, khi Chiếu Cần Vương được ban ra. Hồi đó, có sĩ phu Bắc Trung Nam nhiệt liệt hưởng ứng. Năm 2007, có quý thầy cô, thân hữu của các trường có dính líu tới ngành Nông Lâm Súc, các học viên còn ở Việt Nam hay sống ở nước ngoài hào hứng, tấp nập gửi bài cho trang Web. Tôi thấy được lòng tha thiết nhớ thương, những ký ức sống động, những câu chuyện xoay quanh ngôi trường, thầy cô, bạn học còn tươi nguyên. Dường như trang Web đã thổi vào hồn những người áo nâu một luồng sinh khí mới. Thời gian, sự chia cắt do thời thế như một bức màn che khuất tình thầy trò, bạn hữu, tình yêu dành cho ngôi trường, lớp học. Còn các bài viết như cánh tay mạnh mẽ vẹt tấm màn ra, biết bao nhiêu sự việc hiện ra, sống động trước mắt mọi người. Ta tìm thấy ta đang đi lang bang trên con đường cườm thảo hoa vàng. Ta nhìn thấy thầy cô, thấy những giờ thực hành nộng trại mệt mà vui. Những trò tinh nghịch mà chỉ có học trò mới nghĩ ra. Những buổi đi phổ biến kỹ thuật nông nghiệp cho nông dân, sau đó là các buổi sinh hoạt cắm trại v.v…Chưa kể ta còn nối được liên lạc với nhau qua việc tìm hiểu trên trang Web.

Riêng tôi, tôi có thêm một thú vui mới, đó là, mỗi ngày tôi bỏ ra khoảng trên dưới 1 tiếng để đọc những bài trên trang Web. Đọc xong, ngồi ngẫm nghĩ viết lời dẫn cho bài trước khi đăng trên Facebook. Hết sức bổ ích cho việc “tập thể dục” trí nhớ, cho việc chuẩn bị sẵn một thú vui khi tuổi xế chiều. Điều thật sự tôi muốn trình bày trong bài viết này là, thông qua trang Khoa Học tôi đã học được, đã bổ sung được những lỗ hổng trong kiến thức khoa học của mình. Những bài viết của các giáo sư về đủ mọi lãnh vực, viết rất công phu, tỉ mỉ, có dẫn chứng cụ thể, giúp tôi hiểu ra những vấn đề mà tôi khá là tơ lơ mơ. Bây giờ, đọc xong, mặc dù có ghi lại những điều cần nhớ, tôi vẫn cứ tơ lơ mơ, nhưng không sao, “Tôi ơi! Đừng vội vã”(3), “ Em hồn nhiên, rồi em sẽ bình minh”(4). Tôi cũng học “lóm” được cách dịch các từ chuyên môn tiếng Anh sang tiếng Việt, nhờ các thầy cẩn thận để song ngữ.

Vui đọc, đọc vui. Và tôi xin kết thúc bài viết ở đây với lời cám ơn chân thành người sáng lập: Giáo Sư Trần Đăng Hồng. Các vị giáo sư, nhóm điều hành và tất cả những tác giả gửi bài viết về trang Web.

Arizona, giữa Hạ

11 tháng 7 năm 2020

Trịnh đình Nam

Chú thích:

1-Ý tôi là mê học tiếng Nhật

2-Bài Vịnh đồng tiền của cụ Nguyễn Công Trứ

3- Tôi nhại bài “Tôi ơi! Đừng tuyệt vọng” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

4-Lời trong bài hát ở trên

https://www.facebook.com/groups/124948084959931
 
PHỤ TRÁCH BIÊN TẬP
 
Sáng lập & Cố vấn:

TRẦN ĐĂNG HỒNG, PhD

Ban Biên tập :

VÕ THANH NGHI
vothanhnghiag@yahoo.com.vn
NGUYỄN THANH LIÊM
liem68dvb@gmail.com


Địa chỉ liên lạc: thnlscantho.3@gmail.com


Đặc San:
Đặc san XUÂN CANH DẦN (2010)
Đặc san XUÂN TÂN MÃO (2011)
Đặc san XUÂN NHÂM THÌN (2012)
Đặc san XUÂN QUÝ TỴ (2013)
Đặc san XUÂN GIÁP NGỌ (2014)
Đặc san XUÂN ẤT MÙI (2015)
Đặc san XUÂN BÍNH THÂN (2016)
Đặc san XUÂN ĐINH DẬU (2017)

Đặc san "Lưu Bút Ngày Xanh I (2010)
Đặc san Lưu Bút Ngày Xanh II (2011)
Đặc san Lưu Bút Ngày Xanh III
https://www.facebook.com/groups/124948084959931/
 
https://www.facebook.com/groups/124948084959931/
 
Today, there have been 203230 visitors (380066 hits) on this page!