Hãy chọn người có Y đức
07/10/2020


                 Hãy chọn người có Y đức

    Mấy bữa nay cộng đồng xôn xao vì tin cháu Ngô Minh Hiếu, học sinh Thanh Hóa nổi tiếng vì cõng bạn đi học ròng rã 10 năm không đủ điểm vào trường Y Hà Nội. So với điểm chuẩn vào ngành Y đa khoa, cháu thiếu 0,25 điểm vì chỉ đạt 28,15 điểm mà thôi (Toán 9,4; Hóa 9,75 và Sinh 9,0) và 0,5 điểm ưu tiên theo vùng.

   Giáo sư Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng trường Y HN hôm nay đã nói trên báo là cháu nên chấp nhận kết quả này.

    Nói như giáo sư Văn không sai. Vì 0,25 điểm vẫn là một khoảng cách về điểm với hàng chục thí sinh.

   Nhưng nó chỉ đúng trên tinh thần của điểm số. Và vì hiện nay thước đo duy nhất vào đại học Y khoa của ta chỉ là điểm số và các thông số trên học bạ.

   Trong khi đó, ở các quốc gia phát triển, thì điểm số chỉ là một phần của hồ sơ nạp vào trường Y khoa. Một trong những điều vô cùng quan trọng là đạo đức. Mà nếu một học sinh có đạo đức tốt , có cống hiến cho cộng đồng, cụ thể ở đây là trường hợp của cháu Minh Hiếu sẽ được ưu đãi hơn hẳn những học sinh khác dù điểm cao hơn. ( Nói thêm là điểm của cháu Minh Hiếu hiện nay đã thực sự là điểm tốt. Nhất là trong cảnh cháu tự học mà đi thi).

   Và sự hy sinh nhẫn nại của cháu trong 10 năm ròng cõng bạn đi học, đó là cống hiến cho cộng đồng, chưa kể là một tấm gương rất đáng khích lệ và truyền cảm hứng. Đó là y đức có thể đo đếm được nhìn thấy được chứ không phải điểm đạo đức trên giấy trong học bạ. Và đặc biệt điều này chỉ có ở các quốc gia còn nghèo như VN, nơi mà các phúc lợi xã hội và hạ tầng cơ sở cho người khuyết tật còn ở mức rất khiêm tốn. Lẽ ra vì vậy càng nên có những ưu tiên thực tế cho những ai giúp đỡ người khuyết tật như cháu Minh Hiếu mới là đúng. Bởi xã hội nên tưởng thưởng những tấm gương như vậy bằng hành động cụ thể, ngoài những gì người dân trong cộng đồng vì quý mến mà giúp các cháu. Nếu ở các quốc gia phát triển, các bạn sẽ không thấy ai làm như cháu Hiếu, bởi vì hệ thống chăm sóc người khuyết tật của họ là cực tốt, việc đó là việc xã hội sẽ đảm trách hoàn toàn.

  Nhất là trong trường Y, nơi xiển dương y đức. Các trường Y tại Mỹ, dù chỉ dạy từ cỡ y tá thôi đã rất nghiêm cẩn trong đạo đức của sinh viên. Khi tiếp nhận thì sinh viên phải đảm bảo các tiêu chuẩn về đạo đức. Và khi đang theo học, bất cứ sai lầm nào dẫn tới các vi phạm, kể cả là vi phạm luật giao thông ở mức độ nào đó thì họ cũng không cho theo học nữa. Cùng Y đức là các tiêu chí cực kỳ khắt khe về học hỏi vì bất cứ sai lầm nào cũng có thể gây cho bệnh nhân tai hại hay tử vong. Nên ai học không đạt họ cho ra khỏi trường ngay và luôn.

   Nếu trường Y Hà Nội và các trường Y ở Việt Nam trong bối cảnh Y đức xuống cấp như hiện nay, mà bổ sung thêm các tiêu chí về đạo đức, về cống hiến cho cộng đồng trong hồ sơ tuyển sinh của mình một cách thiết thực, thì có lẽ sẽ cho ra trường các y bác sĩ tốt hơn nhiều.

   Thật tiếc cho cháu Minh Hiếu. Mong cháu cố gắng theo học ngành y ở một trường khác và thành một bác sĩ giỏi, có đạo đức, yêu nghề.

   Dưới đây là lời tuyên thệ của sinh viên khoa Y trường Y khoa Huế từ 1967-1975. Ngày nay nó không được sử dụng nữa. Nhưng đây thật sự là lời tuyên thệ về Y đức rất trang nghiêm và đúng đắn. Mà vào thời đó, các bác sĩ đã thực hiện được lời thề này khá nghiêm cẩn:

"Trước Đấng Tối Cao mà tôi tin tưởng,

Trước các Y Tổ của thế giới và Việt Nam, Hippocrates và Hải Thượng Lãn Ông,

Trước các Thầy và các Bạn Đồng Môn đã gây dựng y-nghiệp cho tôi,

Trước các Bậc Sinh Thành ra tôi,

Và nhất là trước Lương Tâm Chức Nghiệp của chính tôi.

                 TÔI XIN TUYÊN THỆ

   Coi nghề Thầy thuốc mà tôi đã tự chọn như một con đường cứu người và giúp đời, chứ không xem như một phương tiện thương mại,

   Trong khi hành nghề, tôi chỉ dùng mọi hiểu biết về người bệnh để phục vụ Y-Đạo,

   Vì tình yêu tổ quốc, tôi sẽ cố phát triển những sắc thái đặc biệt của nền y học Việt Nam,

   Vì tình yêu thương nhân loại, tôi sẽ cứu tất cả mọi người và truyền nghề cho bất cứ những ai có khả năng và thiện chí,

   Vì tôn trọng sinh mạng của người bệnh và tư tưởng cao đẹp của nghề Thầy thuốc, tôi sẽ phải học hỏi và nghiên cứu trọn đời,

Hôm nay chỉ mới là bắt đầu."

     
Nguyễn thị Bích Hậu

Hình cháu Minh Hiếu cõng bạn đi học

( sao chép từ facebook Nguyễn thị Bích Hậu)

https://www.facebook.com/groups/124948084959931
 
PHỤ TRÁCH BIÊN TẬP
 
Sáng lập & Cố vấn:

TRẦN ĐĂNG HỒNG, PhD

Ban Biên tập :

VÕ THANH NGHI
vothanhnghiag@yahoo.com.vn
NGUYỄN THANH LIÊM
liem68dvb@gmail.com


Địa chỉ liên lạc: thnlscantho.3@gmail.com


Đặc San:
Đặc san XUÂN CANH DẦN (2010)
Đặc san XUÂN TÂN MÃO (2011)
Đặc san XUÂN NHÂM THÌN (2012)
Đặc san XUÂN QUÝ TỴ (2013)
Đặc san XUÂN GIÁP NGỌ (2014)
Đặc san XUÂN ẤT MÙI (2015)
Đặc san XUÂN BÍNH THÂN (2016)
Đặc san XUÂN ĐINH DẬU (2017)

Đặc san "Lưu Bút Ngày Xanh I (2010)
Đặc san Lưu Bút Ngày Xanh II (2011)
Đặc san Lưu Bút Ngày Xanh III
https://www.facebook.com/groups/124948084959931/
 
https://www.facebook.com/groups/124948084959931/
 
Today, there have been 199767 visitors (371264 hits) on this page!