Bầu ơi!. . .Bầu !!!
02/8/2021

BẦU ƠI… BẦU !!!

Câu chuyện miệt vườn.

........................

   Hồi đó câu hát ru của các bà mẹ trẻ, hay Bà Ngoại, Bà Nội đã luôn đi vào lòng người... Xưa thiệt xưa. Còn bây giờ thời @, những câu hát ru, đã đi vào quá khứ !!!

“ Râu tôm nấu với ruột bầu,

Chồng chan , vợ húp…gật đầu khen ngon”....

Câu hát thật dể thương và mộc mạc làm sao !!!

.........................

   Ngày nay, trong việc chế biến món ăn, có những món ăn dân dã ở miền quê miệt vườn, luôn được nhà hàng cho vào thực đơn để giới thiệu khách nước ngoài với những cái tên mang nhiều ấn tượng về nét đẹp văn hóa ẩm thực của quê nhà.

Chỉ là nói đến riêng về TRÁI BẦU ! …

Trái Bầu là loại dây leo dể trồng, chỉ cần cây lên mầm, rồi làm giàn cho dây leo, vun bón , chăm sóc… thì trái sẽ đầy ắp.

Có nhiều loại như: Bầu Thúng, Bầu Xanh, Bầu Eo, Bầu Sao… nhiều loại lắm !

Còn lá bầu non, thì xào với thịt bò, thịt Chuột đồng hay bầu luộc “chấm” với tương chao trong những ngày chay thì hết ý !!!

Trái Bầu mới cắt về, còn non, xanh mướt, luộc vừa chín tới, khi luộc cho vào chút muối đường, hay xắt sợi xào với trứng, nêm thêm ít gia vị và hành ngò cũng là " khoái khẩu " rồi…

Còn nấu canh với Cá Trê hay Cá Rô, cái vị ngòn ngọt tự nhiên của cọng Bầu, của mấy con cá đồng, cùng với khẩu vị của vùng Nam bộ-Cần Thơ, thiệt là hấp dẫn lắm lắm !!!

   Bữa cơm chẳng có gì rườm rà, Canh bầu nấu với Cá Trê, mà cá thì đã được “rĩa” thịt, rồi ướp chút gia vị, ... Những miếng cá vàng ươm, hòa nhịp cùng cọng Bầu xanh mườn mượt, tỏa mùi thơm phức của hành ngò, và cái ơ cá Trê kho tiêu thì sôi “sì sup”, có dĩa Dưa leo “giòn rụm”, mớ rau thơm mới hái sau vườn, điểm thêm mấy trái ớt hiểm, là đủ màu sắc miệt vườn rồi đó nghen !

   Nói theo từ ngữ Miền tây, thì “chan” chút nước canh vào chén cơm nóng hổi, của cái tô canh còn nghi ngút khói, rồi gắp một miếng cá kho cay cay dậy mùi tiêu, mà vừa nóng vừa cay, cha con, chồng vợ vừa chan vừa húp, thiệt là vô cùng ngon miệng!

   Chẳng ai bảo ai, cái nồi cơm thì vơi dần, vơi dần… Nhất là khi nhổ xong đám cỏ ở bờ quít, hay xén tỉa mấy cái nhánh mận, nhánh cam ở sau vườn, bấy giờ buổi trưa mà được ngồi ăn cơm nóng, ... Ôi... Canh ngon, qua bàn tay nội trợ của bà xã, vui không gì diễn tả được: ... “ Má tụi nhỏ cho Anh thêm chén nữa coi”.

Câu nói vậy đó, ai mà không thương, ai mà không vui khi đã làm vợ !!!

Má tụi nhỏ chẳng đẹp, chẳng sang, nhưng rất duyên, chỉ là một cô gái quê miệt ruộng vườn, nhờ đi cấy mướn mà họ quen nhau.

   Lễ cưới thật đơn giản, chú rể xúng xính trong áo dài khăn đóng, bưng khai trầu rượu trong lễ rước dâu, mà lại quên mang đôi dép khi từ chiếc ghe bước lên cây cầu được bắt ngang mương để đến nhà đàng gái… Bởi vì chú rể đi chân đất quen rồi…

Cưới được vợ là ...mừng gần chết...., mừng quá nên quên đủ thứ hết.

Còn má tụi nhỏ thì lúc đó thiệt là chất phát, thiệt là e thẹn, đeo đôi bông tiền điếu móc cân vàng y, mặc chiếc áo dài màu hồng, mà cứ ngơ ngẫn, ngẫn ngơ, thấy mà tội nghiệp hết sức !!!

Vậy mà, họ vẫn sống bên nhau như thế đó, có nhiều cháu nội, ngoại, luôn vui vẻ và hạnh phúc !

    Họ đã không biết tỏ tình bằng những từ ngữ nên thơ, lãng mạn, họ chỉ có cái chòi ngoài ruộng, sau nầy xây dựng được một ngôi nhà lá đơn sơ, họ đặt lờ, đặt lợp hay giăng lưới Cá linh mùa nước nổi...

Chỉ như vậy thôi mà cả một vùng trời bình yên, hạnh phúc !!!

 Ngô Cẩm Hồng

Không có mô tả ảnh.

Có thể là hình ảnh về thực phẩm

Có thể là hình ảnh về thực phẩm

https://www.facebook.com/groups/124948084959931
 
PHỤ TRÁCH BIÊN TẬP
 
Sáng lập & Cố vấn:

TRẦN ĐĂNG HỒNG, PhD

Ban Biên tập :

VÕ THANH NGHI
vothanhnghiag@yahoo.com.vn
NGUYỄN THANH LIÊM
liem68dvb@gmail.com


Địa chỉ liên lạc: thnlscantho.3@gmail.com


Đặc San:
Đặc san XUÂN CANH DẦN (2010)
Đặc san XUÂN TÂN MÃO (2011)
Đặc san XUÂN NHÂM THÌN (2012)
Đặc san XUÂN QUÝ TỴ (2013)
Đặc san XUÂN GIÁP NGỌ (2014)
Đặc san XUÂN ẤT MÙI (2015)
Đặc san XUÂN BÍNH THÂN (2016)
Đặc san XUÂN ĐINH DẬU (2017)

Đặc san "Lưu Bút Ngày Xanh I (2010)
Đặc san Lưu Bút Ngày Xanh II (2011)
Đặc san Lưu Bút Ngày Xanh III
https://www.facebook.com/groups/124948084959931/
 
https://www.facebook.com/groups/124948084959931/
 
Today, there have been 203232 visitors (380117 hits) on this page!