Chuyện đời sống (tập 3)
24/12/2020

CHUYỆN BÂY GIỜ MỚI KỂ (tập III )

CHUYỆN ĐỜI SỐNG

Như trên tui có đề cập tới cơ sở vật chất của trường. Lúc trước thì tiện nghi và hiện đại bao nhiêu ( ở thời điểm đó) nhưng khi tui bước vào trường thì nó đang ở thời kỳ xuống cấp, mặc dù tuổi thọ của nó mới có mấy năm khi bàn giao cho hệ trung học( 1963-1967). Phần lớn do sự thiếu ý thức bảo quản của công của học viên. Trong lưu xá, hệ thống toilet hư hỏng nhưng kinh phí eo hẹp ít khi được sửa chữa. Tủ giường thì "sứt càng, gãy gọng".

Trong trường có hệ thống điện, nước riêng để phục vụ sinh hoạt cho toàn trường, nhưng sau này hay phập phù vui thì chạy, buồn thì nghỉ Description: ?.

Trường có 1 chiếc máy bang, ủi đất Caterpillar D4 cũ kỹ ,3 chiếc xe Jeep ở độ tuổi "trồng hành", trong đó có 1 chiếc kha khá thì thấy thầy Khuy tổng giám canh thường hay sử dụng.

* Nhật ký ghi:

" Ngày 1.11.67 cắt cơm ở nhà chị Quốc và ở hẳn trong nội trú, nhưng chưa ăn cơm kinh tế nên phải tự túc. Và vì tiền xài ba gửi chưa lên tới nên phải ăn tiêu dè xẻn. Ăn bánh mì hùn với Ao Văn Thân, mỗi đứa 20đ/ngày.

Qua ngày 2.11.67 ăn 2 đứa 30đ bánh mì với đồ hộp và chai xì dầu 18đ.

Hồi đó 1.11 được nghỉ lễ 1 tuần nhưng ít ai muốn về nhà, vì mỗi lần về thì phải đem đồ đi gửi rất cực, nên thường ở lại.

o O o

*Nhứt quỷ,nhì ma, thứ ba là.....

Thứ tư, 1.12.67 chiều,thằng Khôi đi đâu về nói ở hàng rào nhà bếp chỗ mấy chú nấu cơm kinh tế có trái su nhiều lắm, tối nay đi "chôm"về ăn. Cả phòng nhất trí. Description: ?

Thế là khoảng 9 giờ tối có mình,Khôi,Nớt,Nhàn cùng lên đường đi...chôm trái su, trồng phía sau nhà bếp Description: ?(, từ lưu xá B đến nhà ăn chừng 300m)

Cũng may lúc đó không gặp mấy ông bảo vệ đi tuần. Vì nếu mấy ổng mà bắt được quả tang thì... xong đời.!

Lúc đó mạnh thằng nào nấy hái bỏ túi. Đến khi về lưu xá kiểm lại được tất cả 24 trái! Thế là bắc nồi lên luộc rồi ăn với xì dầu. Gì chứ đồ "chôm" ăn ngon thiệt.Description: ? Cả bọn vừa ăn vừa cười giỡn tới 12 giờ khuya mới đi ngủ.

.

Sáng ra ở khu nhà bếp đồn ầm lên tối hôm qua bị trộm hái hết giàn trái su.! Vụ này mà vào tay master Bột là... xong đời!

Nói về "master Bột", ông già khó chịu. Ông làm bảo vệ cho trường. Đêm đêm hay mang cây carbine đi tuần. Học viên nào xấu số bị ổng tóm ( vì vi phạm nội quy trường) thì coi như khó tránh bị kỹ luật. Vì vậy học viên rất "ghét" và phong cho chức "master" chết tên luôn Description: ?.

Ở nội trú thì kỹ luật nhiều lắm. Chuyện nấu ăn trong phòng cũng là vi phạm. Muốn nấu phải làm lén lút. Nhưng có gì cản được bọn học trò. Nó chỉ đứng sau quỷ và ma thôi. Hehe.

*Nhật ký ghi:

"Thứ hai 6.11.67 hôm nay ăn cơm kinh tế lần đầu tiên".

"Cơm kinh tế" thường được gọi lúc đó có nghĩa là ăn cơm tháng do nhà trường nấu.

Anh nào trúng cử vào trưởng ban Kinh tế thì rất uy tín và vinh dự.(Tui còn nhớ anh Minh "độc nhỡn" có làm trưởng ban Kinh tế một niên khóa) Lúc đó, muốn ăn cơm kinh tế thì đóng tiền cho bác Nhất (phụ trách hành chánh, văn thư?). Hình như 3.000đ/tháng. Khi đóng tiền xong được cấp cho 1 thẻ có 93 ô vuông để đánh dấu (31 ngàyx 3 bữa sáng trưa chiều = 93 ô vuông). Học viên tới giờ ăn muốn vào cửa thì cầm cái thẻ đó đưa anh trưởng ban Kinh tế . Anh này đánh dấu chéo vào ô trong thẻ thì người ăn bước qua cửa nhận cái mâm inox đưa cho bác nhà bếp múc món ăn cho vào 3 ngăn của cái mâm. Xong mang cái mâm có thức ăn bước qua "nhà bàn" là nơi rộng có kê nhiều dãy bàn ghế và mấy nồi cơm lớn. Cơm thì ăn tự do.

* Nhật ký ghi :

"Chủ nhật,7.1.68 hổm rày nước tắt vì máy bơm hư nên phải đi xuống suối lấy nước. Khổ thiệt! "

Như trên đã nói, hệ thống điện, nước của trường độc lập với bên ngoài. Chừng một tuần nay máy nước hư đang chờ thợ sửa chưa xong. Đám con trai còn đỡ, còn mấy đứa con gái ở lưu xá E thiệt là tội. Tụi nó phải ra mấy nhà quen ở ngoài trường xin nhờ nước tắm giặt, còn đám con trai chạy xuống suối cách đó cả cây số để tắm giặt.

Trước tình hình khó khăn đó, lại thêm gần đến ngày Tết nên nhà trường quyết định cho học sinh nghỉ sớm và... nghỉ Tết luôn!

Vì vậy sáng nay, chủ nhật 7.1.68 cả bọn đi mua quà cho gia đình để ngày mai về quê nghỉ Tết.

*Nhật ký ghi:

" Mua 2 chai rượu thơm Ngọc Thái (trái thơm ép thành rượu).

=130đ

6 gói trà Đỗ Hữu (1,5kg)=360đ

Tổng cộng. =490đ"

Nhưng không ngờ kỳ nghỉ Tết này kéo dài hơn....2 tháng vì cuộc tổng tấn công nổi dậy của quân Giải phóng ngày mùng 2 Tết Mậu thân !(nhằm ngày thứ tư,31.1.68 dương lịch ).

o O o

Ăn cơm kinh tế ngày 3 bữa. Sáng thường là bánh mì thịt hộp, có khi được thêm 1 ca sữa ,(do LHQ viện trợ) . Còn trưa và chiều là cơm có 3 món canh,mặn,xào. Tuy ở nội trú nhưng ai muốn ăn cơm nhà bàn thì ghi tên đóng tiền, còn ai muốn ăn ở ngoài cũng được, không bắt buộc.

Lúc đó 100% học viên của trường đều có học bổng. ( Vì là trường nông nghiệp, được ưu ái của chính phủ) . Xét về gia cảnh và học lực, nếu toàn phần là 3.600đ/tháng, bán phần là 1.800đ/tháng.(không biết tiền học bổng này tui nhớ có chính xác không vì lâu quá rồi, mà nhật ký thì không có ghi.Description: ?

Anh nào được học bổng toàn phần mà biết cần kiệm thì cũng tạm " đủ sống" Description: ?.

Còn chuyện đi về và trở lại trường cũng là một vấn đề.

Mỗi lần được trường cho về nghỉ Tết và nghỉ hè là phải mang đồ cá nhân đi gửi, chỉ còn phòng trống(nếu không thì sẽ bị mất).

Thường thì học viên gửi va li cho nhà bà Tề hoặc chị Tráng ở trong trường(hoặc ở nhà quen ngoài trường ). Riêng tui còn gửi thêm ở nhà bà Tề....cái giường sắt màu xanh nữa .Description: ?Description: ?.

GHI CHÚ:

Xem lại nhật ký,tui thấy có sự thú vị là, mệnh giá tiền hiện nay sao "giống" thời điểm những năm 68-70 nếu bỏ 3 con số phía sau

Thí dụ:

-xăng lúc đó là 17đ- 20đ/lít

Hiện nay là 17.000đ

-hộp quẹt lúc đó là 5đ

Hiện nay là 5.000đ

-gạo lúc đó là 20đ/kg

Hiện nay là 20.000

Description: ?Description: ?Description: ?

Có ghi nhật ký, xem lại cũng vui.

****Qua chiêm nghiệm cuộc đời, tui thấy cuộc sống "bầy đàn"là lợi hại nhất. Nếu ta biết hướng nó vào chỗ tốt thì rất tốt, còn ngược lại thì nguy hiểm khôn lường!!
  Lê Xuân Sang
( xem tiếp tập 3)https://www.facebook.com/groups/124948084959931
 
PHỤ TRÁCH BIÊN TẬP
 
Sáng lập & Cố vấn:

TRẦN ĐĂNG HỒNG, PhD

Ban Biên tập :

VÕ THANH NGHI
vothanhnghiag@yahoo.com.vn
NGUYỄN THANH LIÊM
liem68dvb@gmail.com


Địa chỉ liên lạc: thnlscantho.3@gmail.com


Đặc San:
Đặc san XUÂN CANH DẦN (2010)
Đặc san XUÂN TÂN MÃO (2011)
Đặc san XUÂN NHÂM THÌN (2012)
Đặc san XUÂN QUÝ TỴ (2013)
Đặc san XUÂN GIÁP NGỌ (2014)
Đặc san XUÂN ẤT MÙI (2015)
Đặc san XUÂN BÍNH THÂN (2016)
Đặc san XUÂN ĐINH DẬU (2017)

Đặc san "Lưu Bút Ngày Xanh I (2010)
Đặc san Lưu Bút Ngày Xanh II (2011)
Đặc san Lưu Bút Ngày Xanh III
https://www.facebook.com/groups/124948084959931/
 
https://www.facebook.com/groups/124948084959931/
 
Today, there have been 206719 visitors (389052 hits) on this page!