Chuyện bây giờ mới kể (tt)
14/11/2020

 

Trích" Tuyển tập Bùi Tho"

Chuyện Bây Giờ Mới Kể

( chuyện NLS Tây Ninh)

GIẬT MÌNH –

*** MỘT

  Chân ướt chân ráo vừa lên đến đất Long Hoa Tây Ninh. thị nhằm đợt Đại Hội Thể dục thể thao các trường Trung học. Tôi nhớ lần đó một số bộ môn được thi tại sân trường Lê Văn Trung, ngày ấy học sinh NLS Tây Ninh đã có đồng Phục mầu xanh dương, tôi còn nhớ có cô học sinh be bé đánh vũ cầu có phải tên Hoa không? hai bên người cổ động la hét um trời, tôi đứng bên cạnh chiếc xe Jeep xanh trên xe có tấm bạt phủ quần áo của các học sinh thi đấu, trong cái ồn ào cổ động của cả hai bên thì tôi nghe 2 học sinh ở trường bạn nói chuyện với nhau “ ê, coi chừng tụi NLS tụi nó dữ lắm, nghe nói nó đánh lộn có truyền thống, tụi nó không sợ ai đâu,, không chừng trên xe chở đầy dao búa đó, tao biết mới đây có 6 thầy giáo trẻ mới chuyển về trường nghe nói chịu chơi lắm! !”

  Tôi bỗng giật mình, thì ra đám học trò NLS mới gặp thấy rất dễ thương mà dữ dằn như thế sao?

  Cho nên tôi bỗng Giật Mình sợ học sinh mình và sợ cả học sinh của người nữa!

***HAI

   Tôi còn nhớ, ngày đầu lên trường TH Nông Lâm Súc Tây Ninh, lúc ấy trường là một dãy tiếp giáp với văn phòng quận Phú Khương, tiếp đó là các lớp của trường TH Phú Khươn, cùng chung khuôn viên với trường Tiểu Học Cộng Đồng Long Hoa. Phải nói là Khuôn viên khá rộng có thảm cỏ và trồng cây. Đã có những cuộc trại cắm ở nơi đó. Trong quá trình giảng dạy nơi đây hình như tôi chưa đi hết khuôn viên này không phải vì nó quá rộng mà vì khi đến trường thì các dãy lớp đều đang học và bản thân mình cũng bận rộn với giờ dạy chỉ nhớ lơ mơ rằng có hai cổng đối diện nhau : một trên đường ra Ao Hồ và một trên đường vào cổng quận. Hình như dãy phòng học của NLS mới được xây dựng dạng nhà tường gạch lợp tôn kẽm. Trong lúc các dãy lớp khác được xây dựng theo kiến trúc của Pháp với tường xây và mái ngói? Và tôi cũng nhớ là NLS cùng các lớp 6-7 thuộc Cộng Đồng dãy lớp này cùng với NLS Tây Ninh thành một góc vuông, vì thế sân chơi của NLS phía trước mặt là một phần tư của khuôn viên.

   Và trên sân đó, các bạn chắc còn nhớ chứ? Là nơi tập thể dục của trường NLS. Nơi đây có một hố cát dùng làm nơi nhảy xa và nhảy cao. Đến đây tôi tiết lộ cho các bạn biết, tôi rất giỏi các môn leo dây, chạy bộ và nhảy cao…vì thế trong các buổi học thể dục của các em, thỉnh thoảng tôi thường ra nhảy biễu diễn ở độ cao 1m4 - 1m5 được nhiều lời tán thưởng…và tôi đã thường xuyên như thế có lẽ lúc đó vừa khoe tài nhảy cũng như tập dợt hằng ngày? Cho đến khi chú Ba lao công gặp tôi, bảo rằng “ Thầy nhảy rất cao, rât hay, nhưng thầy ơi, không phải trách nhiệm của thầy, với lại thầy thích thầy biễu diễn khi đang ăn mặc như thế này sui rủi nó tét cái quần hay ngã té trước đám học trò, kỳ chết ! Từ đó tôi không còn biễu biễn nhảy cao nữa

Coi như một Cú Giật mình nữa ở Tây Ninh đi !

***BA

  Rồi cũng loay hoay cái chuyện nhảy một tình huống khác đã xảy ra. Số là các hoạt động hiệu đoàn của các trường thời bấy giờ rất sôi nổi, NLS Tây Ninh dù sanh sau đẻ muộn cũng vẫn cố gắng thể hiện mình nghĩa là người ta cắm trại mình cũng cắm trại về cắm trại thì chắc các bạn nhớ là tôi luôn là người trại trưởng của tiểu trại NLS cái đặt biệt nhất về xây dựng trại có một câu trúc mà tôi vẫn thường bắt buộc phải làm cho được, ai đã từng đi những cuộc trại nhớ không?( rất mong một em nào đó nhớ được kể lại cho cái trí nhớ già này được vui lên, trẻ lên một chút gợi ý cho các bạn biết là cấu trúc đó các bạn đã thực hiện rất tốt ở Trại Nông Gia Tương Lai tại trường TH Nông Lâm Súc Phước Tuy ,nếu có hình minh họa nữa thì tuyệt vời),

   Người ta đá bóng thì trường mình đá bóng, người ta có báo Xuân thì mình cũng có báo xuân …Và như thế đội bóng của nhà trường thành hình dù rằng lúc ây mới chỉ có hai lớp 8 và 9 ,Vì là mới thành lập nên có những trận tập dượt , Trận đấu tập dượt ngày ấy tôi không còn nhớ là ai ,nhưng tôi chắc chắn nhớ rất rỏ có hai cầu thủ đặc biệt là tôi và thầy Sơn., được tổ chức tại sân Vận động Long Hoa bên cạnh Báo Quốc Từ trước sự theo dõi của rất nhiều học sinh Nam nữ và cả các thầy cô nữa.

  Tôi nhớ rất rõ ( không nhớ làm sao được!) Một tình huống xảy ra trên sân là bóng bay ra khỏi đường biên và lăn qua bên kia đường, tôi là người gần đó nên đã chạy theo để nhặt chắc các bạn còn nhớ lúc bấy giờ Sân vận động Long Hoa chỉ có cổng vào ở gần Báo Quốc Từ, có một khán đài bằng gỗ lợp tôn còn chung quanh được rào bằng kẽm gai cao cỡ 1 mét…Như tôi đã nói ở trên, vốn nhảy cao rất tốt, cho nên khi đã nhặt bóng tung vào sân tôi đã lấy đà nhảy qua hàng kẽm gai đó để rồi tiếp tục vào đá tiếp khi trận đấu còn dang dở.

   Hết trận đấu, về đến nhà thay quần áo thì tôi mới phát hiện ra là chiếc quần đùi của tôi bị rách toạt, có nghĩa là lúc nhảy qua hàng rào quần tôi đã vướng vào kẽm gai .

- Hú ba hồn bảy vía , vì cái tội khoe nhảy giỏi nhảy cao, lúc ấy lúc ấy chỉ thấp một phân thôi , tôi không hiểu việc gì sẽ xảy ra ? tình huống sẽ như thế nào nhỉ ?

-Đây là lần giật mình thật sự đối với tôi.

 

 
Trích " Chuyện bây giờ mới kể"
(Chuyện ở NLS Tây Ninh.)
***BỐN
   Ai cũng biết,chương trình học của NLS ngoài chính khóa học tại trường vưa lý thuyết vừa thưc hành còn có một chương trình nữa đó là Thực Hành Nông Trại Tại Gia, học sinh sẽ làm dự án về chăn nuôi trồng trọt….chuẩn bị cho một nông gia tương lai phải lập dự án, giáo sư phụ trách nông trại hay trưởng ban xét duyệt dự án, và khi dự án đó được chấp nhận và học sinh phải thực hiện theo dự án đó
.Vì là nông trại tại gia cho nên thời gian chỉ gói gọn trong Đệ nhât hay Đệ nhị lục cá nguyệt thôi có nghĩa là chương trình sản xuất ngắn ngày…..
   Tôi nhớ Nguyễn quốc Nam lúc ấy có tên văn nghệ là Mạc Hàn Vi Linh, đã mời tôi đi chấm kết quả chương trình Nông Trại Tại Gia của anh ta,
Các thầy và anh chị em NLS có biết nông trại tại gia của anh là gì không? (tôi chắc giờ này NQN quên rồi) đó là mấy líp trồng dưa leo,!...quí thầy cô và các bạn NLS Tây Ninh biết ở đâu không?
- Ở Chà Là Suối đá, gần chân núi Bà Đen nghe nói gần bên mộ của ông Trịnh Minh Thế!
   Tôi đã được Quốc Nam đưa đến đó để chấm điểm , chấm xong khi về đến nhà, trễ giờ cơm, Chú Tư chú nhà hỏi “ Thầy Hai đi đâu mà về trễ thế? Tôi bảo vào Chà Là Suối Đá, chấm điểm nông trại của học sinh , ông ta nhìn tôi la toáng lên “ ai bảo thầy đi, thầy biết chỗ đó là gì không? Vùng của mấy ổng đó! Tui chịu thầy rồi,lần sau đi đâu nhớ hỏi ý kiến thằng già này một chút nhe.( Chú Tư, vốn là Đại Úy của Quân Đội Cao Đài trước đó đã từng là sĩ quan của Quân đội An Nam thuộc địa từng qua chiến đấu ở Pháp)
- Cũng có một chút Giật Mình Chứ!
*** NĂM.
   Tôi nhớ lúc bây giờ lớp 9 B có 2 em tên Nguyễn văn Điệp cho nên để phân biệt danh sách lớp ghi là Điệp A và Điệp B.
   Điệp A nhỏ nhẻ trắng trẻo mặt như con gái thích thơ văn mà bây giờ ta thấy còn xuất hiện trong vai trò của ban biên tập trang Web NLS Tây Ninh có tên là Trần Chu Ngọc ?
Điệp B to con, mặt có nhiều mụn . là một thành viên nghịch có hạng của lớp Việc thực hành nông trại tại gia thì mức độ nhiệt tình có lẽ “sêm sêm “ với Quốc Nam thôi có nghĩa là qua quit cho xong chuyện,
Và tích cũ lại lập lại, Điệp B mời tôi chấm điểm THNT tại gia nhà Điệp B ở Thanh Điền ? và tôi đã lên đường cùng với một số em khác khi đến nơi thì Điệp chỉ cho tôi xem mấy hàng hoa Vạn Thọ trước sân nhà như là trồng để trang trí cho vui cửa vui nhà . còn nhớ mẹ của Điệp bước ra sân lên tiếng “ Xin lỗi ở đây ai là thầy, ai là trò sao tui thấy ai cũng trẻ măng hết vậy ? “
Lần đó tôi mới thấy được cảnh một sĩ quan dùng roi điện để đánh một binh lính dưới quyền về vụ phá hoại tài sản của dân ( thay vì muốn uống nước dừa anh ta có thể mua, xin để người ta leo hái, đằng này anh ta dùng súng M 16 bắn lên quà dừa rồi lấy nón sắt hứng nước uống.Nhưng nào chỉ có một quả đâu, đạn xuyên qua cả chùm dừa) nói là đánh bằng roi điện, không phải như roi phóng điện như bây giờ mà người ta dùng những sợ dây kéo điện thoại bó lại làm roi, cái tên roi điện ngày ấy là như thế..
   Tôi kể chuyện này, cho các bạn biết là lúc đó cuộc đụng độ ác liệt giữa 2 bên tại Thanh Điền giằng co cả tháng trời, nghe nói phải đem lính nhảy dù lên giải quyết. và tôi đã chứng kiến cuộc đánh bằng roi điện như đã kể. Có nghĩa là ở Thanh Điền đang có đánh nhau và trận chiến chưa hoàn toàn yên ắng.
   Lại một lần nữa ông Đại Úy Cao Đài kiêm chủ nhà trọ giận giữ quát lớn tiếng với tôi về vụ này “ Tại sao thầy Hai không nghe lời tui? Dám đi vào chỗ đó? Súng Đạn nó có chừa ai đâu?ông Điệp này cũng giống như ông Quốc Nam thôi. Mời tôi vào những chỗ hiểm nguy đây. Có thể, trong ý nghĩ các vị ây thời đó chắc nghĩ là tôi xuề xòa bảo xa quá ,nguy hiểm quá sẽ không đi, để có thể cho điểm mà không cần đến nơi….Ai dè tôi lên đường phải không?
*Tôi thì giật mình về 2 chuyến đi đó, và tôi chắc là cũng có 2 cái giật mình khi tôi chấp nhận lên đường để tìm đến mấy líp dưa leo dưới chân núi Bà Đen, mấy hàng Vạn Thọ ở Thanh Điền của Nam của Điệp mà không biết có phải nhị vị đó là chủ dự án thực hành nông trại tại gia không
( còn tiếp)
Bùi Tho (Giáo Sư trường NLS/Tây Ninh & Bảo Lộc)     
https://www.facebook.com/groups/124948084959931
 
PHỤ TRÁCH BIÊN TẬP
 
Sáng lập & Cố vấn:

TRẦN ĐĂNG HỒNG, PhD

Ban Biên tập :

VÕ THANH NGHI
vothanhnghiag@yahoo.com.vn
NGUYỄN THANH LIÊM
liem68dvb@gmail.com


Địa chỉ liên lạc: thnlscantho.3@gmail.com


Đặc San:
Đặc san XUÂN CANH DẦN (2010)
Đặc san XUÂN TÂN MÃO (2011)
Đặc san XUÂN NHÂM THÌN (2012)
Đặc san XUÂN QUÝ TỴ (2013)
Đặc san XUÂN GIÁP NGỌ (2014)
Đặc san XUÂN ẤT MÙI (2015)
Đặc san XUÂN BÍNH THÂN (2016)
Đặc san XUÂN ĐINH DẬU (2017)

Đặc san "Lưu Bút Ngày Xanh I (2010)
Đặc san Lưu Bút Ngày Xanh II (2011)
Đặc san Lưu Bút Ngày Xanh III
https://www.facebook.com/groups/124948084959931/
 
https://www.facebook.com/groups/124948084959931/
 
Today, there have been 206707 visitors (388920 hits) on this page!