Tiến về Sa Đéc tập 2
29/01/2021

                     TIẾN VỀ SA ĐÉC(tập 2)

    Sáng 17.1.2021, đoàn xuống lầu ăn sáng. Theo như hợp đồng thì ở ks 1 ngày,1 đêm và có ăn điểm tâm sáng hôm sau. Nhưng có cái loạ là không ăn sáng tại ks đó như thông lệ mà ...cuốc bộ đến một quán coffee sang chảnh ,cách ks khoảng 300m ,vì nó nằm trong hệ thống của tập đoàn Life house group . Cảnh quan ở đây khá bắt mắt,có tầng trệt và gác lửng để khách uống cà phê vừa ngắm cảnh. Đặc biệt có nhạc sống với giàn nhạc công đệm cho một nữ ca sĩ miệt vườn hát những bản tình ca họ Trịnh rất mượt mà. Tiếc rằng lúc đó mãi nghe ca sĩ Nha Mân hát nên quên quay clip kỷ niệm.

    Bây giờ trở lại chuyện ăn uống nha. Theo như hợp đồng, du khách sẽ được một bữa ăn sáng bánh mì với trứng gà ốp la hoặc cá hộp miễn phí ,còn nước uống,cà phê cứ gọi thoãi mái nhưng .....tính tiền ! . Vậy là có Thực mà không có Ẩm . hehe.

   Tuy nhiên, xét ra ở một ngày,một đêm+ ăn sáng mà chỉ hơn 300k/ 2 người /1 phòng. Rẽ chán .

   Sau khi breakfast xong, đoàn tiến về LÀNG HOA SA ĐÉC. Nhìn chung ,đây là xóm nhà dân chuyên canh về hoa để phân phối đi các nơi trong nước. Giữa làng là con đường nhựa xuyên qua ,nhưng vì mấy hôm nay du khách tham quan quá đông nên Công an chận 2 đầu không cho xe vào . Khách phải xuống xe đi bộ vào trong rồi mua vé xe điện đi tham quan làng hoa.

   Thời tiết lúc này đỏng đảnh, sáng lạnh trưa nóng muốn chảy mỡ. Khách tham quan đa số đi ngắm hoa và làm dáng để.... chụp hình, ít thấy người mua. Thường thì thương lái tới mua với số lượng lớn để phân phối đi các tỉnh.

Đi dạo hết vườn hoa thì trời vừa đứng bóng

   12h13' đoàn chạy ra chợ Sa Đéc tìm quán cơm Bảo Phương thuần túy dân tộc như : canh chua cá bông lau, cá kèo kho nồi đất và rau muống xào tỏi thật là đạm bạc, vì 2 bữa nay toàn ăn đặc sản"đất phương Nam" , không có hột cơm trong bụng.! Vậy mà ngon hết xẩy con cào cào .

Sau khi ăn trưa xong, đoàn tiếp tục hành trình thăm viếng nhà cổ Huỳnh Thủy Lê lúc 13h18'.

   Nhà cổ này được giới thiệu trên mạng ì xèo một lúc khi cuốn phim Người tình của đạo diễn người nước ngoài dàn dựng, lấy bối cảnh và thực địa VN, nhưng vì trong phim có đoạn quá...sex nên không được phổ biến trong nước.

Câu chuyện là như vầy.

   Cách nay gần trăm năm có cậu công tử người Hoa tên Lê. Gia đình cậu này giàu nứt vách ở vùng Sa Đéc(gần giống công tử Bạc liêu). Trong những chuyến mần ăn đi đi, về về trên lộ trình Sa Đéc-Sài Gòn cậu ta "đốn" được cô gái Pháp con của bà giáo nghèo(theo chồng) đang dạy học ở một trường tiểu học Sa Đéc.

   Với sự ngây thơ trong trắng trước một anh chàng đẹp trai sành sỏi ăn chơi lại thêm giàu có , cô dễ dàng bị"đốn ngã" trong những lần "có giang" đi SG. (Cô đang học một trường nữ sinh nội trú dành cho con em người Pháp).

Rồi nhiều đêm trốn nội trú để overnight với anh công tử này.

  Thế là tình càng ngày càng sâu đậm. Nhưng rồi gia đình cậu công tử cũng biết được .Với tư tưởng phong kiến không chấp nhận mối tình này ,ông cha tìm cách ngăn cản và bắt cậu phải cưới vợ "môn đăng hộ đối".

   Thế là cuộc tình tan vỡ. Cô gái Pháp ôm mối tình đầu theo gia đình về Pháp. Sau này, khi trở thành nhà văn, cô viết lại mối tình Pháp-Hoa như đánh dấu một khúc nhạc buồn trong đời mình.

Câu chuyện đến đây là hết.

   Sau năm 1975, nhà nước lấy nơi đây làm nơi tham quan cho du khách. Theo như cô phụ trách thuyết minh cho biết, từ diện tích khuông viên thổ cư 2.000m2 , qua quá trình "đô thị hóa" khốc liệt bây giờ chỉ còn cái.... biệt thự cổ, còn chung quanh đất đã bị "tùng xẻo"hết trơn, vì gia đình của ông Huỳnh Thủy Lê cũng ra nước ngoài từ lâu.! May mắn là cái biệt thự còn.

   Nhìn bàn ghế, giường ngủ của chủ nhân giàu có một thời, lên xe xuống ngựa, giờ vắng vẻ điều hiu.

   Khách tham quan hiện giờ cũng không mặn mà những di tích cổ như thế này, họ chỉ tập trung ở những nơi vui chơi, giải trí, sinh thái và ăn nhậu !

Mình chợt tức cảnh sinh thơ:

Bóng câu buồn, luồn bên khung cửa

Hồn ở đâu bây giờ ?!

Về đến nhà là 18h. Mệt mà vui.

   Lê Xuân Sang

     20.1.2021

 


 

 

 

 

  

 
https://www.facebook.com/groups/124948084959931
 
PHỤ TRÁCH BIÊN TẬP
 
Sáng lập & Cố vấn:

TRẦN ĐĂNG HỒNG, PhD

Ban Biên tập :

VÕ THANH NGHI
vothanhnghiag@yahoo.com.vn
NGUYỄN THANH LIÊM
liem68dvb@gmail.com


Địa chỉ liên lạc: thnlscantho.3@gmail.com


Đặc San:
Đặc san XUÂN CANH DẦN (2010)
Đặc san XUÂN TÂN MÃO (2011)
Đặc san XUÂN NHÂM THÌN (2012)
Đặc san XUÂN QUÝ TỴ (2013)
Đặc san XUÂN GIÁP NGỌ (2014)
Đặc san XUÂN ẤT MÙI (2015)
Đặc san XUÂN BÍNH THÂN (2016)
Đặc san XUÂN ĐINH DẬU (2017)

Đặc san "Lưu Bút Ngày Xanh I (2010)
Đặc san Lưu Bút Ngày Xanh II (2011)
Đặc san Lưu Bút Ngày Xanh III
https://www.facebook.com/groups/124948084959931/
 
https://www.facebook.com/groups/124948084959931/
 
Today, there have been 206712 visitors (388961 hits) on this page!