Mê tín?
18/4/2021

Tuyển tập Bùi Tho

CHUYỆN BÂY GIỜ MỚI KỂ


          MÊ TÍN ?

  Trong kỳ họp mặt NLS Bảo Lộc niên khóa 72-75 năm 2017 tại Đà lạt, ở hai thời điểm khác nhau tôi dược nghe 2 vị giáo sư NLS kể và hỏi tôi về câu chuyện, ngày thành lập trường có một người con gái đã tự quyên sinh, từ công chuyện đó đã làm cho hàng phụ nữ của nhà trường “ Bị Ám “ nên thường bị lận đận về tình duyên như góa bụa, đơn thân, bệnh hoạn,…Tôi đã trả lời là không hề nghe và cho là câu chuyện huyễn hoặc. Thứ nhất trường Nông Lâm Súc là một cơ sở khoa học, thứ hai là đụng chạm đến các phụ nữ mà vô tình nằm trong phạm trù gọi là bị ám đó..

   Tôi nghĩ rằng ai đó lúc trà dư tửu hậu, dựng nên câu chuyện này mà minh chứng đã có những trường hợp các bà các cô nào đó vốn là thần dân NLS Bảo lộc đang nằm trong tình trạng : góa bụa, đơn thân, bệnh hoạn ??…..

   Có lẽ là do cái tình trạng mê tín ngày càng phát triển, để cho cái hoạt động phong thủy lên ngôi. Rồi dựng chuyện rồi hư cấu toàn những chuyện vu vơ..

   Không rỏ câu chuyện này xuất phát từ đâu, nhưng tại Bảo lộc chính tôi lại được gặp một chuyện ở một dạng khác.

“ Một buổi trưa đang ở nhà, thì có một thanh niên đến hỏi “ thưa đây có phải thầy Tho trước dạy ở Nông Lâm súc Bảo Lộc không ? Tôi bảo đúng và hỏi anh ta có việc gì ?

Anh ta cho biết anh là bếp trưởng của nhà hàng và cà phê trước khách sạn Du Lịch.

   Anh kể rằng “ Thỉnh thoảng, vào lúc đứng bóng hay đêm khuya thường nghe văng vẳng tiếng khóc nỉ non, ai oán của một cô gái, ở gốc cây Sao cạnh hàng rào nhà hàng. Cho nên vào ngày rằm , ba mươi, mồng một anh ta đều cúng hoa quả cho người khuất mặt đó. Chuyện này theo anh cho biết có từ lúc cái mộ trong khuôn viên trường trước căn nhà cao cẳng bị phá bỏ, nên vong linh cô ta không nơi nương tựa đành tá túc tại gốc cây Sao, anh còn cho biết người ta đồn rằng cô ta linh thiêng bởi lẽ là cô gái trinh đã quyên sinh ? Anh muốn biết tên họ để khấn vái xin người khuất mặt hoặc đi nơi khác hoặc thỉnh linh về thờ ở chùa.

   Tôi đã trả lời dứt khoát là không có chuyện cô gái tự vẫn ở đây, Cái anh gọi cái mã trước nhà cao cẳng là không đúng đó cái bệ của tượng Quan thế Âm do đoàn hoc sinh Phật Tử Vạn Hạnh lập từ năm 1971.

   Đến năm 1975, Ban lãnh đạo mới đã dời bức tượng trả về chùa Phước Huệ . cái bệ tượng đài vẫn tồn tại để quanh vùng tưởng là một cái mộ, một nơi linh thiêng vì vô tình lại nằm trước “ căn nhà có ma “ ?

   Đến năm 2008, cái bệ tượng ở đó đúng 37 năm, với khoảng dài thời gian như vậy, người cũ đi, người mới đến. trong phạm trù quản lý, nó không thuộc cơ sở xây dựng của cơ quan, càng làm cho người ta mù mờ thêm về tung tích của nó.

   Đầu tháng 12 năm 2008. Một cán bộ của nhà trường tìm gặp tôi hỏi về cái bệ này và rất thành khẩn nhờ tôi hủy bỏ nó, theo ông cho biết lãnh đạo nhà trường có ý tháo gỡ cơ sở đó, giao người trong trường không ai dám nhận , nhờ người ngoài không ai dám làm.

   Tôi nhận bởi lẽ tôi biết rất rỏ về nó. Vì chính tôi là cố vấn đoàn học sinh phật tử Vạn Hanh ,một thành viên của ban xây dựng.

   Sau khi nhận lời tôi đã sắm sửa hoa quả cùng những phẩm vật cúng thí thực gồm có bánh trái, bỏng, cháo trắng, giấy vàng bạc, gạo muối....

   Lễ thứ nhất trước bệ, tôi xin đức Quán Thế Âm cho tôi gỡ cái bệ tượng.

   Lễ thứ hai phía sau, tôi xin thổ thần và những ông bà khuất mặt hãy dời đi nơi khác cho tôi gỡ cái bệ tượng này vì theo như đồn đại thì ở chùa miêu bỏ hoang thường các vong linh ghé về hội tụ. Một hợp đồng rất chặc chẽ vì khi tôi rải gạo muôi, đốt xong vàng bạc thì xe cơ giới đến, chỉ trong một tiếng đồng hồ, công trình đã được san bằng, nhiều người vẫn cho là cái mả đã được gỡ bò.

* một trong 2 vị giáo sư NLS dự họp mặt NLS 7275 tại Đà Lạt năm 2017 là ông Trần Phát Ngôn ban Công Thôn đã mãn phần vào ngày 13-4-2021)https://www.facebook.com/groups/124948084959931
 
PHỤ TRÁCH BIÊN TẬP
 
Sáng lập & Cố vấn:

TRẦN ĐĂNG HỒNG, PhD

Ban Biên tập :

VÕ THANH NGHI
vothanhnghiag@yahoo.com.vn
NGUYỄN THANH LIÊM
liem68dvb@gmail.com


Địa chỉ liên lạc: thnlscantho.3@gmail.com


Đặc San:
Đặc san XUÂN CANH DẦN (2010)
Đặc san XUÂN TÂN MÃO (2011)
Đặc san XUÂN NHÂM THÌN (2012)
Đặc san XUÂN QUÝ TỴ (2013)
Đặc san XUÂN GIÁP NGỌ (2014)
Đặc san XUÂN ẤT MÙI (2015)
Đặc san XUÂN BÍNH THÂN (2016)
Đặc san XUÂN ĐINH DẬU (2017)

Đặc san "Lưu Bút Ngày Xanh I (2010)
Đặc san Lưu Bút Ngày Xanh II (2011)
Đặc san Lưu Bút Ngày Xanh III
https://www.facebook.com/groups/124948084959931/
 
https://www.facebook.com/groups/124948084959931/
 
Today, there have been 203229 visitors (380030 hits) on this page!