Rừng tràm Trà sư
4/6/2023

Rừng tràm Trà Sư, An Giang vùng lõi của
           Tứ Giác Long Xuyên.

 Tứ giác Long Xuyên

   Vào mùa nước nổi (từ tháng 8 đến tháng 10), khi con nước tràn về, mang theo sự trù phú và màu mỡ cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long, rừng tràm Trà Sư (xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) khoác lên mình một màu xanh thẳm như bức tranh phong cảnh đẹp ngỡ ngàng khi con nước tràn bờ.


     Du khách thích thú  xuyên rừng

   Tứ giác Long Xuyên là một vùng đất hình tứ giác thuộc Vùng đồng bằng sông Cửu Long trên địa phận của ba tỉnh thành Kiên Giang, An Giang và Cần Thơ. Bốn cạnh của tứ giác này là biên giới Việt Nam-Căm pu chia, vịnh Thái Lan, kênh Cái Sắn và sông Bassac (sông Hậu).

   Các kênh chính gồm có T4,T5, T6 (T; Thoát nước) khai thác vào năm 1996 do Thủ Tướng Võ Văn Kiệt khởi công. Ngoài ra còn có các kênh thời Pháp thuộc như Cái Sắn, Thoại Hầu, Mặc cần Dưng, Vàm Xáng Cây Dương, Vịnh Tre, kênh Vĩnh Tế. . .có nhiệm vụ thoát nước ra biển Rạch Giá, Hà Tiên.

 Kênh T5-Kênh Võ Văn Kiệt, xã Lạc Quới, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
 Kênh T5-Kênh Võ Văn Kiệt, xã Lạc Quới, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.

An Giang nổi tiếng cả nước với nhiều điểm du lịch sinh thái hấp dẫn khách du lịch với những sản phẩm du lịch đặc trưng riêng biệt. Trong đó, khu du lịch rừng tràm Trà Sư, là khu rừng ngập nước tiêu biểu cho vùng miền Tây sông nước là điểm đến ưa thích của khách du lịch trong và ngoài nước khi đến với An Giang. Nằm cách thành phố Châu Đốc, khoảng 30 km về phía Tây Nam và thành phố Long Xuyên khoảng 60 km, rừng tràm Trà Sư với diện tích 845ha vùng lõi và 643 ha vùng đệm nằm trong hệ thống các khu rừng đặc dụng của Việt Nam, được công nhận là khu bảo vệ cảnh quan năm 2005.

Đường đến KDL Trà Sư nhanh nhất là từ ngã Ba lộ tẻ Tri Tôn (QL 91) đến huyện Tri Tôn - Xã An Hảo, qua khỏi Chi Lăng có bảng chỉ dẫn quẹo mặt thêm khoảng 5 Km là đến KDL Trà Sư.

 

   Đến đây, đi vào sâu bên trong khu rừng, khách du lịch không khỏi choáng ngợp với không gian toàn màu xanh của tự nhiên hiện ra trước mặt du khách đẹp như như trong các câu chuyện cổ tích. Vào bên trong những cánh rừng tràm trên 100 năm tuổi, đắm mình vào bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp với bạt ngàn hoa sen hồng thơm ngát hương, du khách hoà mình vào thiên nhiên, đắm say cùng đất trời và lướt mình theo con nước nổi theo mùa.


  Thuyền đưa du khách lướt trên dòng nước phủ kính bởi mảng bèo tây xanh ngát, chỉ cần đưa tay xuống là có thể chạm được những cánh bèo xanh đang kết từng mảng dập dìu trôi theo con nước nổi. Trên thảm bèo xanh, du khách bắt gặp nhiều loại chim đẻ trứng, ấp trứng trên những lớp bèo dập dìu theo con nước nổi. Vào sâu bên trong, thuyền khua dòng nước lướt qua hàng trăm bụi hoa điên điển khoe sắc vàng chỉ nở vào mùa nước nổi.


                Tác nghiệp

 Cầu Kiều

 


Vẻ đẹp của sen hồng bao la là điểm không thể bỏ qua khi tham quan rừng tràm Trà Sư


Điểm đến lý tưởng

  Thuyền đưa du khách vào những vạt rừng tràm, mây trời, nước, bóng tràm, hoa điên điển, thảm bèo…, tất cả các màu hoà quyện, sóng sánh trong sắc nước hương trời đưa du khách đi từ bất ngờ này đến bất ngời khác. Lối vào rừng tràm hẹp hơn, chỉ vừa 2 xuồng tránh nhau nhưng cũng vì thế mà du khách gần hơn với thiên nhiên. Thuyền lướt nhẹ qua những vạt rừng tràm xanh ngắt, bốn bề không gian chỉ có tiếng rừng xào xạc, tiếng chim gọi bầy, thậm chí nghe được cả tiếng cá quẫy.

                           Cầu Tình Yêu

   Theo thống kê hướng dẫn viên du lịch, hiện rừng Trà Sư là nơi trú ngụ của 70 loài chim thuộc 13 bộ và 31 họ, trong đó có 2 loài chim quý hiếm đã được ghi vào sách Đỏ Việt Nam là giang sen và điêng điểng. Đối với loài thú đã thống kê được 11 loài thuộc 4 bộ và 6 họ. Bò sát, ếch, nhái cũng có tới 25 loài, 2 bộ, 10 họ. Ngoài ra, rừng còn có 10 loài cá xuất hiện quanh năm và 13 loài chỉ xuất hiện vào mùa lũ. Không chỉ phong phú về động vật, Trà Sư còn là nơi tụ họp của 140 loài thực vật thuộc 52 họ và 102 chi... Chính sự đa dạng và phong phú về tài nguyên khiến rừng tràm Trà Sư trở thành điểm đến lý tưởng đối với những người đam mê khám phá thiên nhiên hoang dã. 

   Vào sâu trong rừng tràm, du khách cũng có thể trèo lên đài quan sát nằm giữa rừng, dùng ống nhòm để quan sát, và nếu may mắn sẽ thấy hàng vạn con cò trắng bay về tổ như tấm vải khổng lồ phủ trên nền rừng xanh. Ngoài ra từ đài quan sát này, du khách sẽ nhìn thấy một số ngọn núi trong dải Thất Sơn như núi Ông Két (Anh Vũ Sơn), núi Cấm (Thiên Cấm Sơn), hay tượng Phật Di Lặc cao 33,6m nằm trên núi Cấm hay cũng có thể thấy cả dãy núi Sam…


Tháp quan sát rừng tràm Trà Sư  
Gà nướng Ô Thum & Đu đủ đâm   Bên trong rừng tràm ngoài đài quan sát, còn có cây cầu mang tên là “Tình yêu” dài hàng trăm mét đưa đu khách tản bộ đi sâu vào bên trong khu rừng tràm bao la, đón làn gió mát rượi sẽ khiến du khách quên đi những mệt mỏi, bộn bề của cuộc sống, tâm hồn như lắng lại, hòa cùng hơi thở với từng cành cây, ngọn cỏ, tiếng nước róc rách, tiếng ếch kêu nơi đây. Trà Sư thật sự thích hợp cho những ai muốn bỏ lại sự ồn ào của phố thị. Với vẻ đẹp hiền hòa và mộc mạc của cảnh vật cùng với sự phóng khoáng và đôn hậu của con người nơi đây, khiến những ai một lần ghé thăm sẽ càng lưu luyến vùng đất này.

* Phát triển Trà Sư thành khu du lịch đẳng cấp

 “Xác định tiềm năng du lịch tại rừng tràm Trà Sư, những năm qua, ngành du lịch An Giang đã đầu tư xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng như: đường vào rừng tràm, bãi đậu xe cho khách tham quan . Đặc biệt, năm 2018, tỉnh An Giang đã giao Rừng tram Trà Sư cho Tập đoàn Sao Mai một doanh nghiệp mạnh của tỉnh An Giang khai thác trong thời hạn 20 năm”.


   Trong tương lai, rừng tràm Trà Sư sẽ được đầu tư, phát triển với nhiều hoạt động hấp dẫn du khách như: Bơi thuyền kayak khám phá rừng tràm theo sơ đồ tuyến, câu cá giải trí, trải nghiệm nuôi và thu hoạch mật ong dưới tán rừng, tham quan và mua sắm tại khu sản xuất sản phẩm mỹ nghệ từ tràm, tham gia thu hoạch các sản vật từ rừng, trải nghiệm ngủ tại rừng và tham gia các trò chơi dân gian tại khu cắm trại…/.

   Hẹn gặp laị các chiến hữu vào mùa nước nỗi. . . .


(Có tham khảo Internet- Google-Wikipedia)

 
https://www.facebook.com/groups/124948084959931
 
PHỤ TRÁCH BIÊN TẬP
 
Sáng lập & Cố vấn:

TRẦN ĐĂNG HỒNG, PhD

Ban Biên tập :

VÕ THANH NGHI
vothanhnghiag@yahoo.com.vn
NGUYỄN THANH LIÊM
liem68dvb@gmail.com


Địa chỉ liên lạc: thnlscantho.3@gmail.com


Đặc San:
Đặc san XUÂN CANH DẦN (2010)
Đặc san XUÂN TÂN MÃO (2011)
Đặc san XUÂN NHÂM THÌN (2012)
Đặc san XUÂN QUÝ TỴ (2013)
Đặc san XUÂN GIÁP NGỌ (2014)
Đặc san XUÂN ẤT MÙI (2015)
Đặc san XUÂN BÍNH THÂN (2016)
Đặc san XUÂN ĐINH DẬU (2017)

Đặc san "Lưu Bút Ngày Xanh I (2010)
Đặc san Lưu Bút Ngày Xanh II (2011)
Đặc san Lưu Bút Ngày Xanh III
https://www.facebook.com/groups/124948084959931/
 
https://www.facebook.com/groups/124948084959931/
 
Today, there have been 202762 visitors (377637 hits) on this page!