Hảy đến trường
31/8/2020
 

 


HẢY ĐẾN TRƯỜNG 

                            Nguyễn thị Mây                     

    Truyện ngắn của Nguyễn Thị Mây


Phượng nở đỏ vòm cây. Thế nhưng mùa thi bắt đầu. Mùa của hướng đến tương lai tươi đẹp. Mình muốn gửi đến các bạn trẻ bài viết nầy. Mong rằng để lại trong lòng các bạn chút gì để suy nghĩ nhé. Trân trọng!

HÃY ĐẾN TRƯỜNG !

“ Thưa mẹ, đây là người con yêu”. Lời giới thiệu cũng là câu khẳng định vị thế cô gái ấy trong lòng con. Mẹ bỗng bồi hồi, nao nao.
Con đã lớn rồi sao? Vậy mà trước đây ít phút, mẹ vẫn cho rằng con còn bé bỏng, thơ dại, cần được dìu dắt, che chở. Thật buồn cười! Đứng cạnh người yêu, con cao hơn một cái đầu. Đôi vai rộng đã có thể là một chỗ dựa vững chắc. Anh mắt sáng ngời tia hy vọng, tin yêu. Và, nụ cười của con mới dịu dàng làm sao!
Một nỗi xúc động dâng trào. Mẹ gắng gượng để không bật khóc vì sung sướng, hạnh phúc. Còn gì vui hơn khi thấy con cái lớn khôn, biết định đoạt cuộc đời. Mẹ càng mừng hơn khi ngắm “con dâu tương lai”. Quả là một thiếu nữ xinh đẹp, hiều hậu . Suốt buổi cơm thân mật, cô bé chỉ vâng dạ và mỉm cười. Mẹ rất hài lòng cách chọn lựa và yêu người của con.
Đưa người yêu về, con quay lại nhà với khuôn mặt rạng rỡ. Con hát vang những bài tình ca đằm thắm, tha thiết. Con giúp mẹ rữa bát đĩa. Trước khi đi ngủ, con nhỏ nhẹ thưa:
- Mai, mẹ gọi con dậy sớm đi học nha mẹ!
Câu dặn dò của con đã đánh thức trái tim mẹ. Có lẽ mẹ đã vui mừng quá vội vàng. Còn hai năm nữa, con mới thi tốt nghiệp đại học. Chặng đường ngắn nhưng cam go, đầy thách thức. Giai đoạn cuối là giai đoạn quyết định thành công hoặc thất bại của bao nhiêu năm đèn sách. Con cần phải học chăm chỉ hơn, phải nghiên cứu tường tận, sâu sắc những đề tài khoa học, để tạo nguồn vốn tri thức bản thân, làm cơ sở cho hoạt động xã hội sau này.Giữa lúc quan trọng, con yêu! Liệu đó có là tin mừng cho mẹ. Nếu tình yêu mang sức mạnh đến cho con đương đầu với khó khăn của cuộc đời thì hay biết mấy. Còn vì yêu, con chìm đắm trong lạc thú xác thịt, quên trau giồi giá trị tinh thần, con hài lòng với hiện tại, không muốn vươn lên nữa thì bất hạnh sẽ phủ trùm gia đình mình. 
Con trai của mẹ! Con cứ yêu! Nhưng, đừng đem trái tim đặt lên đầu! Con ơi! Trong các ngăn tim của con, hãy chừa một chỗ cho lý trí, cho sự cân nhắc đúng sai tồn tại.
Người con yêu trẻ hơn con hai tuổi. Hiện là người phụ việc cho một cửa hàng mỹ phẩm. Đó cũng chưa là một nghề bền vững. Con bảo người con yêu rất có hiếu , đang giúp đỡ cha mẹ nuôi một bầy em năm đứa. Gia đình khó khăn, nhiều lúc cô bé phải nhịn ăn sáng để dành tiền mua sách vở cho các em. Chính vì vậy, con yêu người hơn người yêu con.
Mẹ nghĩ khác. Cô bé cũng rất yêu con. Nếu không, sao chịu đến nhà mình cho mẹ biết mặt. Anh mắt cô bé nhìn con tràn đầy thương mến. Chỉ có điều, cô bé...thông minh hơn con. Cô bé biết cân phân phải trái, biết điều gì cần làm, điều gì cần kềm chế. Thật đáng phục, đáng yêu!
Con ơi, có lẽ mẹ quá lo xa. Chứ một sinh viên như con làm sao không hiểu rằng:” Lâu đài hạnh phúc không thể xây trên cát”. Cả hai đứa con đều chưa có sự nghiệp. Cưới nhau xong, sống bằng gì? Tình yêu ư? Trên thế gian này, có một điều bình đẳng giữa một hoàng đế và một người ăn mày. Đó là cùng có nhu cầu ăn uống để sống. Chỉ khác nhau ở chỗ “ Chất lượng thức ăn” của họ. Con cũng vậy, con cũng phải ăn uống để sống. Muốn thỏa mãn điều đó và bao nhu cầu khác, con phải học và làm việc! Không còn cách nào khác.
Con trai của mẹ, con hãy yêu đi! Yêu lành mạnh, trong sáng. Sau giờ lên giảng đường, con hãy đến với người con yêu. Hãy thăm nom, chăm sóc, giúp đỡ người con yêu những gì con có thể làm được. Con phải nén lòng, để người con yêu có cơ hội làm tròn ước nguyện. Con đừng xót ruột vì đôi vai gầy phải gánh một gánh nặng nề. Đó chính là thước đo giá trị một con người. Sống vì mọi người là một cách sống mà chính con cũng cần học hỏi ở người con yêu.
Ngày mai, mẹ sẽ gọi con dậy sớm để đến trường. CON HÃY ĐẾN TRƯỜNG! Ở đó, người ta sẽ chỉ dẫn cho con những con đường dẫn đến hạnh phúc chân chính!
N.T.M
Tranh sưu tầm minh họa Thái Học Sinh


https://www.facebook.com/groups/124948084959931
 
PHỤ TRÁCH BIÊN TẬP
 
Sáng lập & Cố vấn:

TRẦN ĐĂNG HỒNG, PhD

Ban Biên tập :

VÕ THANH NGHI
vothanhnghiag@yahoo.com.vn
NGUYỄN THANH LIÊM
liem68dvb@gmail.com


Địa chỉ liên lạc: thnlscantho.3@gmail.com


Đặc San:
Đặc san XUÂN CANH DẦN (2010)
Đặc san XUÂN TÂN MÃO (2011)
Đặc san XUÂN NHÂM THÌN (2012)
Đặc san XUÂN QUÝ TỴ (2013)
Đặc san XUÂN GIÁP NGỌ (2014)
Đặc san XUÂN ẤT MÙI (2015)
Đặc san XUÂN BÍNH THÂN (2016)
Đặc san XUÂN ĐINH DẬU (2017)

Đặc san "Lưu Bút Ngày Xanh I (2010)
Đặc san Lưu Bút Ngày Xanh II (2011)
Đặc san Lưu Bút Ngày Xanh III
https://www.facebook.com/groups/124948084959931/
 
https://www.facebook.com/groups/124948084959931/
 
Today, there have been 202762 visitors (377630 hits) on this page!