Chuyện bây giờ mới kể
17/10/2020


Tuyển tập Bùi Tho

CHUYỆN BÂY GIỜ MỚI KỂ

(Báo Xuân Tây Ninh tiếp)

B - THẰNG HỌC SINH GIÀ

Chuyến ra quân đầu tiên phát hành bán baó, điểm đến là trường Trung Học Tây Ninh, một số học sinh được chọn có nam và nữ hình như có Điệp A, P hương Loan B, Quốc Nam ,,? tôi chỉ làm cố vấn đi theo chỉ đạo thôi, các em đã vào một, hai lớp rồi. Thấy các em hơi khớp, khớp là phải bởi mình là trường nhỏ vưà là lần đâu tiên đi bán baó..Trước tình huống đó rất may thời ấy học sinh chưa có đồng phục nâu, mà dùng đồng phục là áo trắng quần xanh đậm. Thế là tôi bảo các em , haỹ gọi tôi bằng anh hoặc không gọi thì tốt hơn và tôi giả dạng làm học sinh rao bán báo trước lớp ..

Sau đợt bán báo đó, tín hiệu từ trường Công lập Tây Ninh nhóm học sinh kháo nhau rằng " trường Nông Lâm Súc Tây Ninh có thằng học sinh già già nói chuyện hay lắm"

C-DẤU ĐẦU LÒI ĐUÔI

Cái ải trường Trung Học Tây Ninh lọt qua coi như thắng lợi đầu tiên cho nhóm bán báo xuân của trường rồi., có nghiã là tôi đã đóng kịch vai diễn của một học sinh NLS Tây Ninh khá tốt, địa chỉ thứ hai nhóm chúng tôi ghé thăm là trường trung học đệ nhị cấp Lê Văn Trung, sau khi đươc nhà trường chấp thuận chúng tôi vaò giới thiệu ở một lớp 12 tòan là nữ sinh sau một hồi dông dài giới thiệu, không biết có bán được quyển naò không? Khi chaò ra về, vưà ra khỏi phòng. thì tập thể học sinh của lớp vưà vổ bàn vưà la hét phản đối làm cho vị tổng giám thị chạy vội đến can thiệp, tôi cũng chưa rỏ việc gì thì ai đó trong đoàn lên tiếng" Thầy ơi thầy đã dùng chữ Chào-các-em với họ nên họ phản đối!" thì ra thế ! là học trò với nhau nhất là là học sinh NLS bâý giờ học ở lớp nhỏ hơn, tại sao dám gọi lớp 12 lớp đàn chị là em ? Tôi lỡ lời rồi. Đành phải đính chính chứ sao, chính vì thế từ đó họ lại kháo nhau " trường NLS Tây ninh có một thầy giáo trẻ hơn học trò !

D-DỎ KHÓC DỞ CƯỜI

Xong Lê Văn Trung chúng tôi lại ghé đến Đạo Đức Học Đường là trường trung học đệ nhất cấp nằm trong khuôn viên Toà Thánh. sau khi được sự chấp thuận cuả nhà trường, vị giám thị dẫn chúng tôi vaò một lớp, hình như là lớp 9 thì phải, khi tôi bắt đầu bằng các câu chaò hỏi thì thầy Phép vôị bước vaò mời chúng tôi ra ngoài vì thày có chút chuyện với lớp.

Chúng tôi đứng ngoài hành lang thì nghe tiếng thầy Phép lớn tiếng "Các em là học sinh Đạo Đức Học Đường phải không?...Tại sao không có một chút đạo đức naò? không có một chút lịch sự nào vậy ?.Tại sao các em không đứng dậy chào khách ? có tiếng nhao nhao của học sinh “ họ cũng như tụi em, làm sao tụi em chào, thầy?

-Im đi, lớp naỳ sẽ bị cấm túc vào chủ nhật vì cáí lỗi naỳ,.

Trong lúc cả lớp đứng im, ngơ ngác thì ông mời tôi vaò và giới thiệu trước lớp "Đây ông Bùi Tho giáo sư trường trung học Nông lâm súc Tây ninh " tôi nghe đâu đó trong lớp có tiếng vọng lên " sao trẻ như học trò vậy? .." Rôì ông thay mặt nhà trường xin lỗi tôi về tình huống trên, tôi cũng xin lỗi laị về việc không tự giới thiệu cùng xin thầy tổng giám thị huỷ bỏ lệnh cấm túc mà ông đã ban.

Không biết là đặc san HOA XUÂN bán được bao nhiêu lời lỗ ra sao, nhưng ít nhiều cũng noí lên chứng tích sinh hoạt của một nhà trường đương thời, dù rằng ngôi trường khá non trẻ, đó là một cố gắng vượt bậc của thầy trò bây giờ, không nhớ là sau naỳ có tập báo xuân naò được phát hành nữa không? Mang tên là gì? Và có ai còn giữ được quyển nào ? Nếu ai còn giữ được xin hãy lên. chúng ta cùng chiêm ngưỡng nhé.

Tôi nhớ, trước khi chia tay về quê ăn tết, trường có tổ chức tiệc tất niên tại một quán góc chợ Long Hoa, với thành tích hoàn thành được tờ báo Xuân cho trường nên được bà Hiệu trưởng thưởng cho 3 ve bia Larue (Bia con cọp loại chai 3 xị) nhận xong phần thưởng đó tôi chỉ biết ôm gốc dừa vì không còn đứng vững nưã, cuối cùng được khiêng lên xe jeep đưa đến tận nhà chú thiếm Tư . Đó là lần say đầu tiên trên đất Tây Ninh của tôi, không nhớ trời trăng gì hết..chỉ biết rằng hôm sau về đến Sài gòn ngừơi còn ê ẩm thân thể bầm tím dọc ngang vì thấy tôi say quá thiếm tư đã cạo gió.

Bùi Tho- Blao 

 


https://www.facebook.com/groups/124948084959931
 
PHỤ TRÁCH BIÊN TẬP
 
Sáng lập & Cố vấn:

TRẦN ĐĂNG HỒNG, PhD

Ban Biên tập :

VÕ THANH NGHI
vothanhnghiag@yahoo.com.vn
NGUYỄN THANH LIÊM
liem68dvb@gmail.com


Địa chỉ liên lạc: thnlscantho.3@gmail.com


Đặc San:
Đặc san XUÂN CANH DẦN (2010)
Đặc san XUÂN TÂN MÃO (2011)
Đặc san XUÂN NHÂM THÌN (2012)
Đặc san XUÂN QUÝ TỴ (2013)
Đặc san XUÂN GIÁP NGỌ (2014)
Đặc san XUÂN ẤT MÙI (2015)
Đặc san XUÂN BÍNH THÂN (2016)
Đặc san XUÂN ĐINH DẬU (2017)

Đặc san "Lưu Bút Ngày Xanh I (2010)
Đặc san Lưu Bút Ngày Xanh II (2011)
Đặc san Lưu Bút Ngày Xanh III
https://www.facebook.com/groups/124948084959931/
 
https://www.facebook.com/groups/124948084959931/
 
Today, there have been 206719 visitors (389066 hits) on this page!