Ký sự du lịch hậu Covid-19. Phần 22
11/7/2020

 
KÝ SỰ DU LỊCH HẬU COVID-19
 KS Mong Phước Minh

Phần 22. Ốc Viết


Bà xã tình cờ đọc thấy thông tin về sự hiện diện của một bức tường ốc viết cao khoảng 1m, rộng 5m dài đến gần 8km dọc theo bờ biển xã Thới Thuận, huyện Bình Đại..., Bến Tre, nên rất tò mò muốn biết, đề nghị “mình quay trở lại đó coi đi anh…”.
Ha ha, mấy ngày nay lang thang qua nhiều bãi biển, mang danh khu du lịch nhưng thiệt sự chỉ là những bãi cát xám đen thiếu chăm sóc chẳng hấp dẫn du khách, không thể so bì với các danh thắng duyên hải khác ở miền Trung hay miền Bắc, thậm chí không thể sánh được cả với Hà Tiên, nên trong lòng mình thấy cũng hơi chán!
Do đã định hướng trước chuyến đi này là để khởi động cho các chuyến đi mới, là để làm quen lại với cảm giác lái xe 4 bánh, đồng thời là để bổ sung cho đầy đủ cái danh sách vùng miền của quê hương mà mình chưa tới nên cũng ít nhiều thú vị. Đặc biệt lại được thăm viếng khu lăng mộ và đền kỹ niệm các bậc Tiền Nhân, ngoài dự kiến.
Nhưng theo như những gì tôi đã chứng kiến, các bờ biển cứ “na ná một cách buồn chán”, nên lòng chẳng thấy hứng thú gì, vì thế khi nghe bà xã đề nghị như vậy, tôi cũng ậm ừ tính… cho qua. Tuy nhiên, may mắn là trời ban cho quí vị “đờn ông phái mạnh” mình, trong đó có tui, sự thông mình cần thiết để thấy các lời đề nghị “bùi như mía lùi” theo kiễu… “mình trở lại đó coi đi a…a…anh…”, rất êm dịu nhưng… đố thằng nào dám cãi! Nên tui kịp thời vui vẻ OK, tự cứu 1 bàn thua trông thấy!
Không biết từ lúc nào, đúc kết mấy mươi năm kinh nghiệm, tôi rút ra bài học quí giá rằng thì là cứ chìu theo những đề nghị “bùi như mía lùi”, thế nào ta cũng tìm thấy cái thú vị tiềm ẩn nào đó để mình vui theo. Chẳng hạn như bây giờ, mình OK thì bả vui ra mặt, nên…lòng cũng hớn hở theo! Nó chẳng chết thằng Tây nào, bù lại tôi đã thấy trời xanh hôm nay nắng rực mây trắng bay, đẹp ghê!
Thế là tôi xuôi về lại hướng Nam, khoảng hơn 20 cây số, xuyên qua các đầm nuôi tôm với vài mái lá yên bình đẹp đẻ hiền hòa…tới xã Thới Thuận. Phải nói rằng chưa biết hình dáng ốc viết thế nào, chưa khám phá được bức tường ốc độc đáo ra sao, nhưng tôi thấy cái sự mất thì giờ quay lại nơi đây không uổng chút nào, nó cũng cố thêm cái quyết định nghe lời bà xã là chính xác!
Trước tiên đó là hình ảnh 1 góc dân cư trong làng Thới Thuận. Có thể nói ngoài Ba Động, đây là xã thứ 2 mà tôi thấy, người dân sống trong một ngôi làng yên bình và thật đẹp đẻ! Những con đường nhựa sạch sẽ chạy thẳng tắp bàn cờ xuyên qua khu dân cư bình dị, khang trang có những giàn hoa giấy rực rỡ trước hiên nhà. Nhiều cây phượng vĩ, bất chấp sự e dè đốn hạ ở nơi khác, vẫn hiền hòa bung lữa hạ nên thơ! Làng không có nhà cao tầng, không có biệt thự xa hoa, phần lớn gồm những căn hộ bình dị trong khuông viên nhỏ nhiều cây xanh, hoa lá…giống như khu tập thể của các công chức trung lưu nơi đô thị!Image may contain: cloud, sky, tree, outdoor and nature


Image may contain: cloud, sky, plant, tree, outdoor and nature


Image may contain: cloud, sky, tree, plant, outdoor and nature


Image may contain: cloud, sky, tree, plant, house, outdoor and natureImage may contain: plant, sky, tree, flower, outdoor and natureImage may contain: sky, cloud, plant, tree and outdoorImage may contain: sky, cloud, tree, plant and outdoorTrước tiên phải hỏi thăm đường ra bãi ốc viết. Người ta nói bây giờ không phải mùa ốc, ra đó có gì để coi, bức tường ốc viết phải tới mùa gió chướng mới có, từ ...tháng 9 năm trước tới tháng 3 năm sau. Mặc kệ, vẫn cứ di cho biết vì đã tới đây rồi. Rất may mắn là chúng tôi gặp ngay một vựa bán loài ốc này.
Đây là lần đầu tiên tôi biết tên ốc viết và thấy nó. Đúng là nó giống như cái cán viết mực mà hồi xưa chúng tôi đã từng sử dụng, chắc chắn học trò bây giờ không biết loại cán viết này.
Hỏi thăm thì được chỉ: anh chị trở lại đường kia, chạy hoài tới cuối đường, rẻ phải qua cầu Yên Hào, rồi chạy miết theo rạch Yên Hào ra tới biển là tới.No photo description available.


Image may contain: one or more people and people sitting


No photo description available.Image may contain: car, tree, sky and outdoorImage may contain: one or more people, plant and child


Image may contain: 1 person, sitting, standing and outdoorImage may contain: plant and food
Hình dáng như cái cán viết.


Image may contain: one or more people, plant and food


Image may contain: one or more people and outdoor


Image may contain: 1 person, sitting, standing and outdoorImage may contain: cloud, sky, tree, plant, motorcycle, outdoor and natureImage may contain: plant, tree, sky, cloud and outdoorImage may contain: sky, tree, plant, outdoor, water and nature

Đọc tiếp Phần 23Muốn đọc các phần trước, xin bấm vào TRANG  BẠN VIẾT, mục Mong Phước Minh

https://www.facebook.com/groups/124948084959931
 
PHỤ TRÁCH BIÊN TẬP
 
Sáng lập & Cố vấn:

TRẦN ĐĂNG HỒNG, PhD

Ban Biên tập :

VÕ THANH NGHI
vothanhnghiag@yahoo.com.vn
NGUYỄN THANH LIÊM
liem68dvb@gmail.com


Địa chỉ liên lạc: thnlscantho.3@gmail.com


Đặc San:
Đặc san XUÂN CANH DẦN (2010)
Đặc san XUÂN TÂN MÃO (2011)
Đặc san XUÂN NHÂM THÌN (2012)
Đặc san XUÂN QUÝ TỴ (2013)
Đặc san XUÂN GIÁP NGỌ (2014)
Đặc san XUÂN ẤT MÙI (2015)
Đặc san XUÂN BÍNH THÂN (2016)
Đặc san XUÂN ĐINH DẬU (2017)

Đặc san "Lưu Bút Ngày Xanh I (2010)
Đặc san Lưu Bút Ngày Xanh II (2011)
Đặc san Lưu Bút Ngày Xanh III
https://www.facebook.com/groups/124948084959931/
 
https://www.facebook.com/groups/124948084959931/
 
Today, there have been 203230 visitors (380064 hits) on this page!