Chuyện thằng Sang
24/10/2020
                               

(ảnh minh họa internet)                                              

 Bút ký:
           CHUYỆN THẰNG SANG .

  Thằng Sang sinh ra ngay ngày 30/4 năm 75. Ngày đó cô Út của nó cũng về nhà sau mấy năm đi bụi. Ông nội của nó thương nó bao nhiêu thì ghét cô Út nó bằng chừng đó. Ông nội nó cương quyết không cho đứa con gái hư dám bỏ nhà đi bụi, làm gái bán Bar cho mấy thằng Mẽo nó ôm ấp khác gì mấy đứa bán phấn buôn hương được đặt chân vô nhà. Ba nó được ra riêng nên cô Út nó qua tạm trú tại nhà người anh của mình. Mà cô Út ngoài chuyện làm Me mỹ thì chẳng biết làm gì để nuôi thân. Sau 75 thì làm gì được? Nhà nào cũng khó khăn cái ăn cái mặc. Ai cũng đến năn nỉ ông già bỏ qua giùm cô Út nhưng ông già búi đầu tóc nên khó giàn trời, lời nói của ông như xuất ngôn phá thạch. Cô Út không có việc gì làm nên tối ngày lo giữ thằng cháu cho người chị dâu đi làm cỏ mướn. Người anh thì cũng giỏi ngoài chuyện giăng câu đặt lờ kiếm cá ai mướn gì anh cũng làm. Thấy gia đình anh mình cơ cực quá cô Út nói với người anh:

- Em đặt tên cho cháu nó là Sang nhe anh chị. Đặt tên như vậy sau này cuộc đời nó sẽ được sang giàu.

Đến năm 1978 lúc thằng Sang 4 tuổi thì một hôm cô út thỏ thẻ nói với anh mình:

- Anh ơi, em muốn đi vượt biên mà không có tiền. Anh có cách nào giúp em không? Chỉ 5 chỉ vàng thôi.

   Thương em gái nên tía thằng Sang lột hết trang sức của vợ, vay mượn thêm cho đủ 5 chỉ vàng đưa cho cô em gái. Sau khi ngậm ngùi chia tay anh mình cô Út hứa sẽ có ngày trở lại đền ơn cho anh mình và từ đó anh bặt tin cô em gái.

   Khi cô Út đi rồi cũng không biết cô có đi vượt biên được hay không? Còn sống hay đã chết? Đến lúc Việt kiều khắp xứ được phép về nước hỏi thăm cũng không ai biết tin cô Út. Thương em, người anh lập cái bàn thờ nhỏ trong góc nhà. Dẫu sao cô ấy cũng là em ruột mình. Khi người cha qua đời, trước khi ra đi ông mới hỏi :

- Con Út đâu?

Người anh lắc đầu nói:

- Con không biết. Cũng vì cái khó của Ba mà nó bỏ xứ đi. Có lẽ nó chết mất xác trên biển rồi.

Người cha thều thào:

- Có gặp nó con nói là ba sai rồi... Cái nhà này ba để cho nó mà. Giận vậy thôi chứ cha mẹ nào bỏ con đâu.

   Sau khi người cha mất người anh ốm đau bệnh hoạn triền miên nên cũng khó làm ra tiền. Thằng Sang nó đang tuổi ăn học nên các thứ phải lo toan. Mỗi ngày nó đạp chiếc xe đạp cà tàng đi ra Thị xã học, đi về gần 20 cây số. Mỗi sáng đi học mẹ nó chỉ cho nó mấy đồng đủ mua mấy cũ khoai lang. Vậy mà nó học giỏi lắm, thấy cha mẹ nghèo nên nó càng cố học không biết ăn chơi gì.

   Một hôm thằng Sang vừa dẫn chiếc xe ra khỏi nhà thì gặp một chiếc ta xi ngừng trước cửa nhà. Một người phụ nữ trong xe hỏi :

- Con ơi. Cho cô hỏi nhà của anh Hai Thanh có thằng con trai tên Sang ở đâu con biết không?

Thằng Sang :

- Dạ Hai Thanh là ba con. Nhà này nè cô.

Người phụ nữ la lên :

- Trời ơi vậy là con là thằng Sang đây hả?

Sang khẻ gật đầu.

- Cô Út nè con. Ba mẹ con đâu?

- Dạ ba con đang bệnh cô ơi.

   Người anh gặp cô em gái về anh mừng rơi nước mắt. Vợ anh cũng vội dẹp cái bàn thờ. Người anh nói như trách:

- Em bao năm nay sống ở đâu sao không có thư từ gì hết vậy?

Cô Út:

- Để em từ từ kể cho anh chị nghe. Lần đó nhờ có 5 chỉ của anh chị nên em theo nhỏ bạn vượt biên. Lúc qua Mỹ em gặp được người bạn Mỹ ngày xưa tên John. Anh hay lại quán Bar chỗ em làm ăn nhậu, hay poa cho em tiền. Anh ta ăn mặc xuề xòa như một người nông dân, không cha mẹ không vợ con. Anh có một cái nông trại nho nhỏ anh nói:

- Nếu em không chê thì đến ở với anh.

   Vậy là em làm vợ anh ấy. Ở nông trại nên cũng xa thành phố. Hàng xóm láng giềng cũng đâu có ai là người Việt. Chữ nghĩa không rành, đường xá không biết làm sao đi? Mấy lần nhờ anh chồng Mỹ tìm cách báo tin cho anh nhưng anh ta nói:

- Cha mẹ anh ở gần một bên mà anh ta còn không liên lạc nữa kìa. Khi nào có tiền kha khá anh sẽ cùng đi với em về Việt Nam.

   Chưa kịp về thì một lần lái xe ra thành phố John bị tai nạn giao thông và qua đời. Em một mình quán xuyến cả nông trại nuôi thằng con trai ăn học. Nhờ có nó mà bây giờ em biết được tiếng Mỹ, nhờ nó mà em mua được vé máy bay về thăm anh chị đây.

Nhìn căn nhà mục nát của anh Hai mình cô Út nói tiếp:

- Anh tìm thợ thầy xây dựng lại gặp em em sẽ xây cái nhà lại cho anh. Anh chị thích gì cứ nói em sẽ mua.

Người anh chợt nói:

- Ba mất rồi em.

Khựng lại mấy giây... Những giọt nước mắt rơi trên má, cô Út trầm giọng:

- Cũng tại em hư hỏng. Tánh ba thì khó, mấy ông già xưa mà anh.

- Anh chôn ba chung với mẹ đó cô Út. Chút anh dẫn cô qua thăm.

Cô Út hỏi :

- Ai ở bên đó?

- Đâu có ai ở đâu em.

- Vậy anh kêu thợ làm luôn cái nhà thờ cho ba mẹ. Xem như đứa con hư này trả hiếu cho 2 đấng sinh thành. Còn Sang con thích gì cô sẽ mua cho con. Gì cũng được con đừng ngại.

   Thằng Sang tướng tá nó phổng phao so với đám bạn học cùng tuổi. 18 tuổi rồi, trái tim đã biết rung rinh nhưng nó mặc cảm mình là học sinh nghèo nên nó ao ước có được chiếc xe máy. Mà loại phân khối lớn nó mới chịu. Nó nghe cô Út nói con muốn mua gì cũng được nó chạy vô rút trong cặp ra tấm hình của chiếc xe kawasaki phân khối lớn có giá mấy trăm triệu. Cứ tưởng sẽ bị cô Út la nào ngờ cô Út cười vui vẻ:

- Con chạy chiếc xe này hợp với tướng của con. Mai cô sẽ dẫn con đi mua.

   Người anh rầy đứa em gái vì anh nghe nói giá chiếc xe này giá tới mấy chục ngàn đô cô Út lúc đó mới khoe với anh:

- Chồng em nghèo nhưng ba anh ấy giàu lắm. Ngày xưa John đi lính qua Việt nam nên hai cha con giận nhau. Sau khi về Mỹ John mới bỏ đi lập cái nông trại sống một mình mà không cần tiền của ba mình. Sau khi John mất vài năm ba anh ấy cũng mất theo. Vì John là con trai một nên mẹ con em là người thừa kế gia tài của bên chồng. Bây giờ hai mẹ con em ra Thành phố sống cho tiện viẹc đi học của thằng Kent con trai em. Sang năm tới mùa hè em sẽ dẫn nó về cho nó biết Việt Nam quê ngoại của nó. Bên đó hai mẹ con em vẫn nói chuyện với nhau bằng tiếng Việt.

- Sao nó biết?

- Thì em dạy tiếng Việt cho nó còn nó dạy tiếng Mỹ cho em. Tiếng Việt của Kent đủ nói chuyện cho anh hiểu mà không cần ra dấu.

  Khi cất xong nhà cửa cô Út mua thêm chục công đất vườn cho anh mình đào ao thả cá an hưởng tuổi già. Thằng Sang sau khi có chiếc xe nó vẫn đi học bằng chiếc xe đạp và âm thầm đi học lấy bằng lái để chạy chiếc Mô tô của cô Út mua cho. Khi học xong lớp 12 nó mời đám bạn cùng lớp đến nhà chơi làm tiệc chia tay. Trong đám bạn học có cô bạn gái nhà gần chợ Châu đốc là con gái rượu của một chủ có cả chục bè cá trên sông. Cô bạn học cũng là hoa Khôi của cả lớp, cả trường. Đám học sinh công tử nhà giàu tranh nhau làm thơ tỏ tình nhưng chưa đứa nào lọt vào mắt xanh của cô Tiểu thư xinh đẹp.

   Đến nhà thằng Sang cả đám bạn bất ngờ vì nhà thằng bạn nhà nghèo hàng ngày chạy chiếc xe đạp cọc cạch đi học mà nhà nó to đùng như nhà một ông Bá hộ ngày xưa vậy. Khu vườn thì đủ loại trái cây ngon lội đi hái cũng mỏi cả đôi chân. Bất ngờ hơn là chiếc Mô tô phân khối lớn đang chễm chệ đậu trong nhà, là giấc mơ của bao đứa học sinh nhà giàu. Cô Tiểu thư nhìn chiếc xe rồi hỏi :

- Xe của ai vậy bạn?

Sang nói:

- Xe của mình chứ của ai.

- Sao bạn không chạy đi học?

Sang cười hiền:

- Mình không tiền đổ xăng.

Nghe Sang nói như vậy cả đám bạn cười vang. Sang ngập ngừng nói tiếp :

- Xe này để dành khi nào có bạn gái mình mới đem ra chạy.

Cô bạn Tiểu thư hỏi :

- Sang có bằng lái chưa?

Sang gật đầu.

- Vậy chút xong tiệc Sang lấy xe chở mình về nhà giùm nhé.

  Từ đó mỗi lần đi đâu cô Tiểu thư đều a lô nhờ thằng Sang chở giùm. Thấy nó hiền, học giỏi nhà cửa không thua kém gì ai. Đúng là mẫu người thích hợp làm con rể mình nên sau đó đại gia cá bè gả cô con gái rượu của mình cho thằng Sang. Khi có cháu ngoại ông giao hết chuyện kinh doanh cho con rể rồi an nhàn đi lo chuyện phước thiện.

   Bây giờ cuộc sống của thằng Sang ngày lại càng Sang đúng như mơ ước của cô Út ngày xưa khi đặt tên cho cháu mình vậy. /.

Bùi Trung. 

https://www.facebook.com/groups/124948084959931
 
PHỤ TRÁCH BIÊN TẬP
 
Sáng lập & Cố vấn:

TRẦN ĐĂNG HỒNG, PhD

Ban Biên tập :

VÕ THANH NGHI
vothanhnghiag@yahoo.com.vn
NGUYỄN THANH LIÊM
liem68dvb@gmail.com


Địa chỉ liên lạc: thnlscantho.3@gmail.com


Đặc San:
Đặc san XUÂN CANH DẦN (2010)
Đặc san XUÂN TÂN MÃO (2011)
Đặc san XUÂN NHÂM THÌN (2012)
Đặc san XUÂN QUÝ TỴ (2013)
Đặc san XUÂN GIÁP NGỌ (2014)
Đặc san XUÂN ẤT MÙI (2015)
Đặc san XUÂN BÍNH THÂN (2016)
Đặc san XUÂN ĐINH DẬU (2017)

Đặc san "Lưu Bút Ngày Xanh I (2010)
Đặc san Lưu Bút Ngày Xanh II (2011)
Đặc san Lưu Bút Ngày Xanh III
https://www.facebook.com/groups/124948084959931/
 
https://www.facebook.com/groups/124948084959931/
 
Today, there have been 196296 visitors (362746 hits) on this page!