Chuyện Bây giờ . ."thật lòng"
30/10/2020

 

 


*Trích Tuyển Tập Bùi Tho.

CHUYỆN BÂY GIỜ MỚi KỂ

**chuyện NLS Tây Ninh***

3 - THẬT LÒNG

Nhớ thật rỏ là trường TH NLS Tây Ninh có 2 nhân viên tạp vụ mà ngày đó chúng ta đã dùng từ ngữ là lao công. Một người là người Bắc quen gọi là bác Ba, một người là người Nam quen gọi là chú Năm. Hoặc là chú Ba , bác Năm làm sao tôi nhớ nổi. Cái dở nhất của tôi lúc đó là không biết tên thật, tên cúng cơm của nhị vị “cai trường “ấy.

Tôi lại nhắc đến cái chữ cai trường rồi. Thú thật đó là một nét hay của giới giáo chức thời ấy dành cho những người làm công tác tạp vụ trong nhà trường, vốn là những người không có một nghề gì, có khi không biết chữ nữa, gồm các việc quét lớp quét sân, nấu nước, khiêng bàn sửa ghế, gỏ kẻng…và chịu sự sai khiến từ hiệu trưởng , giáo sư cho đến nhân viên văn phòng. Làm việc hưởng lương theo chế độ “ phù động công nhật” có nghĩa là cần thì gọi làm, làm ngày nào tính lương ngày đó. Không nói đến lương hướng , việc nhị vị cai trường ấy được làm việc cho một trường trung học là vinh dự lắm rồi. Như chúng ta từng học, từng biết, ngoài giờ học từ thứ hai đến thứ bảy còn buổi sáng sớm, buổi trưa, buổi chiều, rồi chủ nhật và các ngày nghỉ lễ thì chỉ có hai vị đó “ trụ trì “ cái trường mà hàng ngày chứa biết bao thầy trò, chứa biết bao hoạt động, chứa biết bao tri thức….

Ngay cả khi trong giờ hành chính, khách muốn liên hệ với nhà trường đều phải thông qua nhị vị đó. Nhưng có lẽ chức cai trường này được dành cho các vị ây là việc đánh kẻng đánh chuông, đó là hiệu lệnh được qui định như chính cái thao tác tạo ra một hệ quả từ thầy cô đến học trò phải tuân thủ. Như vậy là cũng lớn lệnh rồi, lệnh của cai trường mà !

Bác năm, chú Ba khi đi làm đều mặc áo bà ba trắng, quần đùi đen, chỉ có ngày quan trọng mới mặc quân dài đội nón cối trắng, loại nón còn được dùng ở vùng Long Hoa Tây Ninh, nhất là đội Bảo Thể phụ trách trật tự trong khuôn viên Tòa thánh Tây Ninh.

Ông năm người Bắc mỗi buổi sáng phải vào một ly xây chừng rượu đế thì mới tỉnh táo làm việc được. Lúc còn ở Long Hoa địa diểm sáng sáng làm một ly là quán cháo lòng ở chợ cũ, khi về Bến kéo thì tại quán anh Hai giải khát trước cổng trường.

Thật lòng mà nói hai bác làm việc rất tốt, tính tình thật thà, thường thì hay khúm núm trước các thầy cô. Tôi nhớ lúc bà hiệu trưởng đi tham quan Hoa kỳ, xử lý thường vụ hiệu trưởng là thầy Nguyễn Săn Sơn giám canh, phần sinh hoạt chung của trường do tôi điều động. không rỏ có chuyện gắt gỏng gì với chú ba trong lúc làm việc không ? mà một hôm chú gặp tôi mời tôi vào trong nông xưởng của trường để thưa chuyện. Tôi nghĩ có chuyện gì hệ trọng lắm, chú cần bàn riêng với tôi. Nào ngờ chú lên tiếng “ thưa thầy mấy hôm nay chắc thầy buồn tôi vì không làm việc như mọi khi ? Tôi trả lời là tôi không chú ý đến việc đó. Nhưng chú vẫn cứ tiếp tục phân trần : xin thầy thông cảm mấy hổm rày tôi đau quá không làm việc được. Như để chứng minh ông vạch quần ra cho tôi xem cái tinh hoàn sưng to và mọng đỏ. Tôi ngạc nhiên về việc này và chỉ hỏi chú có uống thuốc chưa, nên nghỉ ngơi và không được làm việc mạnh.

Đó là một trong những trường hợp tôi gặp phải trong thời gian giảng dạy nơi đây, làm cho tôi nhớ đến bài giảng của Giáo Sư Trần Thiện Chu về Tâm lý giáo dục, môn tâm lý Sư Phạm.

Bùi Tho
  

https://www.facebook.com/groups/124948084959931
 
PHỤ TRÁCH BIÊN TẬP
 
Sáng lập & Cố vấn:

TRẦN ĐĂNG HỒNG, PhD

Ban Biên tập :

VÕ THANH NGHI
vothanhnghiag@yahoo.com.vn
NGUYỄN THANH LIÊM
liem68dvb@gmail.com


Địa chỉ liên lạc: thnlscantho.3@gmail.com


Đặc San:
Đặc san XUÂN CANH DẦN (2010)
Đặc san XUÂN TÂN MÃO (2011)
Đặc san XUÂN NHÂM THÌN (2012)
Đặc san XUÂN QUÝ TỴ (2013)
Đặc san XUÂN GIÁP NGỌ (2014)
Đặc san XUÂN ẤT MÙI (2015)
Đặc san XUÂN BÍNH THÂN (2016)
Đặc san XUÂN ĐINH DẬU (2017)

Đặc san "Lưu Bút Ngày Xanh I (2010)
Đặc san Lưu Bút Ngày Xanh II (2011)
Đặc san Lưu Bút Ngày Xanh III
https://www.facebook.com/groups/124948084959931/
 
https://www.facebook.com/groups/124948084959931/
 
Today, there have been 203232 visitors (380113 hits) on this page!