Lấy chồng lật đật
12/8/2020

Truyện ngắn: 
 Lấy chồng
                   lật đật 

               Nguyễn thị Mây
 

LẤY CHỒNG LẬT ĐẬT

   Vừa nhác thấy dáng thất thểu của nhỏ cháu , tôi biết ngay vợ chồng nó lại cắn đắng. Chuyện giận hờn của tụi nó xảy ra hà rầm. Chuyện nầy chưa nguôi, chuyện khác đã tới. Tối ngày nghe nó rên, nó kêu khổ cũng…khổ theo. Chờ con nhỏ yên vị trên sopha, tôi hỏi:” Vợ chồng bây sao rồi?” Nó tức tưởi:” Con hết chịu nổi tính khí kỳ cục của ảnh ! Lật đà lật đật làm sao ấy!”

   Tôi ngạc nhiên hết sức. Thuở giờ, chồng nó vẫn …lật đật kia mà. Có gì mới lạ đâu! Mấy năm trời chung sống chịu được, sao bây giờ …Nhìn nhỏ cháu mặt mày dài thượt, nhăn nhúm như bánh đa nhúng nước. Quần áo xốc xếch thấy …gớm.

Tôi vội an ủi:

- Tại số mình khổ, ráng …..

Nó cắt ngang lời tôi:

- Ráng gì? Bây giờ anh ấy còn thêm tật…tự phụ nữa. Cái gì ảnh cũng cho là mình đúng, mình hay. Trong khi làm cái gì cũng trớt lớt.

    Không kềm được, tôi bật cười. Vụ nầy cũng đâu có gì mới. Từ khi hai đứa nó yêu nhau, ai cũng nhận ra Du là một người háo thắng, tự phụ. Chỉ có mình Duyên, cháu tôi là không thấy. Nó như bị mù. Nó gọi “háo thắng là năng nổ” Còn “tự phụ là tự tin”. Cái gì thằng Du làm đều hay, đều tốt cả. Du luôn hăng hái xắn tay áo để phụ việc nhà Duyên. Thấy ông già vợ tương lai sơn tủ, Du…lật đật kiếm một cây cọ nhúng sơn quệt lia quệt lịa, láu ta láu táu làm đổ lon sơn gần nửa kg. Thấy bà già vợ tương lai xúc lu chuẩn bị hứng nước mưa cũng nhào vô giành làm. Rốt cuộc làm bể cái nắp sành. Chàng ta liền chạy ra chợ mua một cái …mâm nhôm thay thế. Nhưng tiếc là nó nhỏ hơn miệng lu nên Du lại chạy đi mua cái khác. Lần nầy thì mâm to quá cở. ai cũng bực mình, chỉ có nhỏ Duyên là xuýt xoa lau mồ hôi, rót trà:

- Mệt không anh? Tốn tiền của anh làm em ngại ghê!”

Du mát ruột, định chạy ra chợ mua thêm cái mâm khác nữa nhưng ông anh tôi gạt ngang: - Thôi, chạy hoài chóng mặt lắm!

    Thật lạ, vậy mà cưới nhau rồi, đang trong tuần trăng mật bọn nó đã cãi nhau. Phải chuyện gì lớn lắm không nói, chỉ là những chuyện cỏn con như Duyên thích xem phim, còn Du thích xem bóng đá, hai đứa giành…đài rồi cãi nhau. Duyên thích ăn cơm nhão, Du chê “cơm nhão là cơm hà tiện”, như cháo ăn sao vô. Thằng chồng muốn làm cái gì cũng phải nhanh, con vợ thì đủng đa đủng đỉnh. Ngày nào, Du cũng lập danh sách công việc cần làm rồi…lật đật làm một mạch. Nhưng nhỏ cháu tôi lại phán:

- Có số lượng mà không chất lượng. Để con tả cảnh anh ấy lật đật cho nghe: Sáng sớm, anh ấy chạy đi mua tờ báo, về nhà chưa kịp thay đồ anh ấy đã nằm bật ngửa ra ghế bố, lật lật tờ báo để…đọc mấy cái tựa. Chưa được năm phút, để tờ báo xuống, đi ra nhà sau lấy cây búa đóng sửa cái tủ, Bao giờ ảnh cũng đóng vào tay mấy cái vì gấp gáp. Tức mình, anh ấy liệng cái búa vào một góc, bật ngửa ra ghế bố đọc báo . Chưa dược mười phút, ảnh bật dậy lấy cái ca múc nước tạt vô mấy cây kiểng. Chẳng mấy chốc cây nào cũng ướt nhẹp, kể cả những cây sứ là loại cây không cần tưới nhiều. Xong, anh ấy lại bật ngửa ra ghế bố đọc báo. Chưa được năm phút…

Tôi vội cắt ngang lời nhỏ cháu:

- Sao con không bảo chồng con đọc báo xong hãy làm. Chạy tới chạy lui mệt thấy mồ.

Duyên bĩu môi:

- Anh ấy đâu có nghe lời con, còn quát con:

- Kệ tui! Tui làm gì kệ tui! Không cần mấy người ... chỉ đạo. Đàn bà gì mà không biết…sửa xe đạp! Lãng nhách không! Ảnh bảo nếu gặp ảnh là ảnh tự vá xe. Ảnh còn bảo cái gì ảnh cũng biết, cũng làm được hết!

Chờ Duyên hạ cơn giận, tôi dỗ dành:

- Ờ, nghĩ cũng bực! nhưng còn đỡ hơn chồng con Tâm con bác ba Hồng. Nó làm biếng nhớt thây, lại ham ăn ham nhậu, Để một mình con Tâm lo trong lo ngoài. Biết là chồng con làm không có kết quả cao, tính tình lật đật. Nhưng nó lo cho vợ con. Con phải chờ lúc nó vui, nói rõ ý con cho nó nghe, chớ chưa chi bây đã …lật đật chê chồng thì mất hạnh phúc đó con!

    Duyên mím môi, nhìn ra sân. Chẳng biết nó nghĩ gì mà tươi tỉnh hẳn lên. Nó đứng dậy...lật đật đắt xe ra cổng, ném lại một câu:

- Con về nghen dì , về riết để coi ở nhà còn lật đật chuyện gì nữa!

NGUYỄN THỊ MÂY

Tranh minh họa của họa sĩ Thái Học Sinh .


https://www.facebook.com/groups/124948084959931
 
PHỤ TRÁCH BIÊN TẬP
 
Sáng lập & Cố vấn:

TRẦN ĐĂNG HỒNG, PhD

Ban Biên tập :

VÕ THANH NGHI
vothanhnghiag@yahoo.com.vn
NGUYỄN THANH LIÊM
liem68dvb@gmail.com


Địa chỉ liên lạc: thnlscantho.3@gmail.com


Đặc San:
Đặc san XUÂN CANH DẦN (2010)
Đặc san XUÂN TÂN MÃO (2011)
Đặc san XUÂN NHÂM THÌN (2012)
Đặc san XUÂN QUÝ TỴ (2013)
Đặc san XUÂN GIÁP NGỌ (2014)
Đặc san XUÂN ẤT MÙI (2015)
Đặc san XUÂN BÍNH THÂN (2016)
Đặc san XUÂN ĐINH DẬU (2017)

Đặc san "Lưu Bút Ngày Xanh I (2010)
Đặc san Lưu Bút Ngày Xanh II (2011)
Đặc san Lưu Bút Ngày Xanh III
https://www.facebook.com/groups/124948084959931/
 
https://www.facebook.com/groups/124948084959931/
 
Today, there have been 203228 visitors (380016 hits) on this page!