Thuốc Hydroxychloroquine
18/7/2020

 

 

Thuốc Hydroxychloroquine hiệu quả nhất chống lại được COVID-19 theo thử nghiệm mới

 

I/ Rất bất ngờ

Vâng, ít ai có thể tin nổi thuốc ký ninh trị sốt rét Hydroxychloroquine lại đạt được một kết quả bất ngờ như vậy sau khi bị các tổ chức y tế Tây Phương từ Mỹ đến Âu Châu ra lịnh cấm dùng để trị bịnh dịch COVID-19 Vũ Hán. Thậm chí họ còn đe dọa các bác sĩ xử dụng thuốc này để chữa bịnh sẽ bị cấm hành nghề.

Thành ra, nhìn lại các diễn biến chung quanh về thuốc Hydroxychloroquine chống lại bịnh dịch COVID-19 đã xảy ra vô cùng  ly kỳ mà trong lịch sử y khoa chưa hề thấy. Trong đó có vô số thủ đoạn mánh khoé xuyên tạc của nhiều từng lớp xã hội can thiệp vào.

 

I/ Diễn tiến

Mọi thứ khởi đầu rất hứa hẹn. Ngay từ ngày 20 tháng 3 đã có báo cáo rằng thuốc Hydroxychloroquine đơn độc hoặc kết hợp với Azithromycin (một loại kháng sinh) làm tăng tốc độ phục hồi ở những người bị COVID-19 và có thể làm giảm tỷ lệ tử vong rất nhiều. Giáo sư Bác sĩ Raoult và những chuyên viên y khoa  bên Pháp đã liên tiếp cho nghiên cứu thử nghiệm đạt được kết quả tốt đẹp này.

Trước hết thuốc đã được sử dụng để điều trị cho 24 người ở Marseille bị  COVID-19 tại một bệnh viện đại học và kết quả sơ bộ của thử nghiệm đã được công bố vào ngày 20 tháng 3 trên Tạp chí quốc tế về thuốc chống vi trùng.

Cuộc nghiên cứu kết luận cho rằng mặc dù tầm thử nghiệm chưa rộng lớn, nhưng việc điều trị bằng một loại thuốc ký ninh Hydroxychloroquine và một loại thuốc kháng sinh khác đã cho thấy sau 5 ngày có sự giảm biến mất của virus ở một số lớn bệnh nhân.

Giáo sư Raoult, người điều hành viện nghiên cứu ở Marseille, nơi thử nghiệm nhỏ được thực hiện nói rằng một số bệnh nhân cũng cho thấy sự cải thiện đáng kể trong vòng 48 giờ. Viện bệnh viện đại học Marseille cho biết điều trị cho tất cả các bệnh nhân mà họ nhận được bằng liệu pháp thuốc này. Chính nhờ vậy mà vùng Marseille là nơi có tỷ số tử vong thấp nhứt tại Pháp và Giáo sư Raoult rất được dân chúng kính trọng & mang ơn.

Giáo sư Raoult được báo chí ca ngợi như một thiên tài y học thì chắc không phải sai đâu vì ông đã chiếm được ít nhứt 8 giải thưởng y khoa nổi tiếng của Âu Châu, Do Thái và Hoa Kỳ. Ngoài ra ông còn sáng tác rất nhiều biên khảo y học cho nhân loại. Tuy nhiên ông này có "nhược điểm" rất cứng đầu ăn nói cao ngạo không đắc nhân tâm và có khuynh hướng chính trị thiên hữu ( tương tự như TT Trump! ). Một thí dụ điển hình là ông được vinh dự mời vào trong một hội đồng y tế quốc gia của Pháp, nhưng vì bất đồng ý kiến phương thức làm việc nên bỏ không thèm đi họp nữa. Giáo sư Raoult được trang Web Expertscape sắp xếp coi là chuyên viên số 1 đứng đầu trên thế giới về lãnh vực chống bịnh tật truyền nhiễm.

 

II/ Ai đánh phá thuốc Hydroxychloroquine?

1/ Được biết loại thuốc ký ninh Hydroxychloroquine này không xa lạ gì với Việt nam chúng ta vì thường xử dụng được xử dụng chuyên trị căn bịnh sốt rét (malaria). Đặc biệt trong thời kỳ thi hành chánh sách cầm tù cải tạo ở những nơi rừng thiêng nước độc thì rất nhiều tù cải tạo mắc căn bịnh này, mà thiếu thuốc ký ninh thì tánh mạng khó còn.

Vì vậy từ lâu thuốc Hydroxychloroquine là một loại thuốc sẵn có và rất rẻ. Đây chính là lý do mà giới tài phiệt không hài lòng vì họ chả đạt lợi nhuận cao như với các loại thuốc quá đắt. Điển hình là chánh phủ Mỹ phải mua tất cả các lô thuốc Remdesivir của đại công ty Gilead Sciences với giá tiền trên 3,000$ cho mổi bệnh nhân (so sánh với thuốc ký ninh Hydroxychloroquine chỉ khoảng 10$).

2/ Ngoài ra, TT Trump lại bày tỏ sự nhiệt tình với thuốc Hydroxychloroquine ngay từ lúc ban đầu. Từ đó cho thấy thế lực truyền thông và chính trị thiên tả đã tìm mọi cách đánh phá và “giết chết” loại thuốc Hydroxychloroquine này để làm “mất mặt” TT Trump. Họ sử dụng mọi cách, kể cả ngụy tạo những cuộc thử  nghiệm đầy ma giáo đưa ra kết quả thật xấu để cho loại thuốc này cuối cùng phải bị cấm. Nhứt là họ đã phỉ báng TT Trump khi ông này thông báo đã dùng thuốc Hydroxychloroquine cho bản thân để phòng ngừa căn bịnh.

 

III/ Cuộc nghiên cứu thử nghiệm của Hệ thống Y tế Henry Ford / Michigan

Trong quá khứ có cuộc thăm dò quốc tế của hàng ngàn bác sĩ đã đánh giá Hydroxychloroquine là liệu pháp hiệu quả nhất đối với Covid-19.

 Bên cạnh đó, rất may mắn còn có nghiên cứu thử nghiệm với nhiều bằng chứng cho thấy thuốc Hydroxychloroquine có hiệu quả trong cuộc chiến chống lại COVID-19 hơn là lập luận chống lại.

Bây giờ thì thật chắc chắn rồi với một nghiên cứu thử nghiệm đứng đắn có tầm vóc quốc tế đi đến kết luận rõ ràng rằng thuốc Hydroxychloroquine đơn độc và kết hợp với Azithromycin làm giảm đáng kể khả năng tử vong cho những người mắc COVID-19.  Nghiên cứu thử nghiệm này do Hệ thống Y tế Henry Ford ở phía Đông Nam tiểu bang Michigan (Henry Ford Health System in Southeast Michigan) thực hiện và được gọi là điều trị bằng thuốc Hydroxychloroquine, Azithromycin cho bệnh nhân nhập viện bị COVID-19.  Như  theo tiêu chuẩn ấn định, cả một nhóm chuyên viên y khoa nổi tiếng chịu trách nhiệm nghiên cứu thử nghiệm.

Được biết Henry Ford Health System rất nổi tiếng có tới 6 bệnh viện, với ngân quỹ trên 5,8 tỷ đôla (5800 triệu dollars) hàng năm và chi tiêu trên 100 triệu dollars về khảo cứu.

Trong thời gian nghiên cứu có sẵn trực tuyến và đã  được chấp nhận để công bố trong ngày vừa qua trên Tạp chí quốc tế về các bệnh truyền nhiễm (International Society of Infectious Diseases) với kết quả rõ ràng qua 2.541 bệnh nhân nhập viện từ ngày 10 tháng 3 đến ngày 2 tháng 5 như sau:

1/ Nghiên cứu đã xác định rằng thuốc Hydroxychloroquine khiến "tỉ lệ nguy hiểm giảm 66%" và sự kết hợp giữa Hydroxychloroquine và Azithromycin giảm độ nguy hiểm xuống 71% so với không điều trị.

2/ Nghiên cứu cũng cho biết không ai trong số các bệnh nhân dùng thuốc gặp phải tác dụng phụ. Độ tuổi trung bình của bệnh nhân là 64, trong đó có 51% nam và 56% người Mỹ gốc Phi.

3/ Tỷ lệ tử vong cao nhất là ở những bệnh nhân trên 65 tuổi, bệnh nhân người da trắng, bệnh nhân nhập viện với mức oxy giảm và bệnh nhân cần chăm sóc tại các đơn vị chăm sóc đặc biệt.

4/ Tài liệu của cuộc nghiên cứu thử nghiệm này được công bố công khai trên internet:

 

IV/ Ảnh hưởng của nghiên cứu thử nghiệm Henry Ford Health System

1/ Ảnh hưởng rất mạnh mẽ, đến nổi bà Gretchen Whitmer / đảng Dân chủ (Thống đốc tiểu bang Michigan) trước đây từng hăm dọa các bác sĩ đã kê đơn thuốc Hydroxychloroquine, nay phải yêu cầu chính phủ TT Trump cung cấp cho tiểu bang của mình thuốc này. Tưong tự các nhà lãnh đạo nhiều tiểu bang khác đã làm theo, bao gồm cả Thống đốc tiểu bang Nevada, ông Steve Sisolak, cũng thuộc đảng Dân chủ.

2/ Được biết Henry Ford Health System sắp sửa khởi đầu một nghiên cứu thử nghiệm xử dụng thuốc này để phòng ngừa (Prevention). Trong mấy tháng vừa qua, một phần lớn giới y khoa  đã dùng thuốc này để phòng ngừa và không có phúc trình nào cho biết là có người chết trong số các bác sĩ & y tá dùng thuốc này để phòng ngừa cả. Có lẽ chính vì vậy TT Trump công khai loan báo là  đã dùng thuốc Hydroxychloroquine cho bản thân để phòng ngừa căn bịnh

 

V/ Kết luận

Người ta có thể tóm tắt những kết quả này là thuốc Hydroxychloroquine có hiệu quả nhứt khi được xử dụng nhanh ngay sau khi nhập viện với liều lượng tiêu chuẩn, mà Giáo sư Raoult ngay từ ban đầu đề nghị & áp dụng. Nếu vừa bị nhiễm bịnh được điều trị ngay thì đạt rất khả quan trên 90% chữa khỏi.

Trần Nguyên / Người Xứ Bưởi - ÁNH SÁNG CUỐI ĐƯỜNG HẦM?

 

 

https://www.facebook.com/groups/124948084959931
 
PHỤ TRÁCH BIÊN TẬP
 
Sáng lập & Cố vấn:

TRẦN ĐĂNG HỒNG, PhD

Ban Biên tập :

VÕ THANH NGHI
vothanhnghiag@yahoo.com.vn
NGUYỄN THANH LIÊM
liem68dvb@gmail.com


Địa chỉ liên lạc: thnlscantho.3@gmail.com


Đặc San:
Đặc san XUÂN CANH DẦN (2010)
Đặc san XUÂN TÂN MÃO (2011)
Đặc san XUÂN NHÂM THÌN (2012)
Đặc san XUÂN QUÝ TỴ (2013)
Đặc san XUÂN GIÁP NGỌ (2014)
Đặc san XUÂN ẤT MÙI (2015)
Đặc san XUÂN BÍNH THÂN (2016)
Đặc san XUÂN ĐINH DẬU (2017)

Đặc san "Lưu Bút Ngày Xanh I (2010)
Đặc san Lưu Bút Ngày Xanh II (2011)
Đặc san Lưu Bút Ngày Xanh III
https://www.facebook.com/groups/124948084959931/
 
https://www.facebook.com/groups/124948084959931/
 
Today, there have been 203229 visitors (380057 hits) on this page!