Ngỡ ngàng loạt giống lúa. . .


Bình Định: Ngỡ ngàng loạt giống lúa siêu năng suất, đạt đến 90 tạ/ha, ít sâu bệnh, lúa tốt bời bời

 Thăng Bình Thứ bảy, ngày 10/04/2021 19:24 PM (GMT+7)

 

VNR20 được xem là giống chủ lực mà Vinaseed Group sản xuất tại Bình Định với quy mô 600ha, được xem là giống lúa thuần thế hệ mới với đặc tính nổi bật cho năng suất rất cao, đến 90 tấn

Giống lúa thích hợp với khí hậu, thời tiết Bình Định

Vụ đông xuân 2020-2021, Công ty CP Giống cây trồng Trung ương Quảng Nam (thuộc Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam – Vinaseed Group) đã phối hợp với các đơn vị trên địa bàn tỉnh Bình Định, triển khai sản xuất giống lúa thuần mới triển vọng VNR20, VNR88, Hương Châu 6, Bắc Hương 9…

Qua thực tế các mô hình sản xuất, khảo nghiệm trình diễn cho thấy, các giống của Vinaseed Group, có sự thích nghi và khả năng chống chọi với thời tiết vụ đông xuân và cho kết quả năng suất vượt trội, khiến bà con nông dân ở Bình Định rất vui mừng.
Có thể là hình ảnh về cỏ

Giống lúa Bắc Hương 9 được trồng trên cánh đồng tại tỉnh Bình Định.

Theo đánh giá, giống lúa Hương Châu 6 là giống ngắn ngày, chất lượng gạo rất tốt. Đây là dòng chất lượng với đặc tính chống đổ ngã, chịu được nắng nóng, năng suất dao động khoảng 75 tạ/ha.

Trong khi đó, Bắc Hương 9 là giống lúa chất lượng, cho gạo thơm mềm dẻo, chống đổ ngã rất tốt, chống sâu bệnh. Còn VNR88 là dòng giống chất lượng, cho gạo mềm dai, chống sâu bệnh…

Đặc biệt, VNR20 được xem là giống chủ lực mà Vinaseed Group sản xuất tại Bình Định với quy mô 600ha, được xem là giống lúa thuần thế hệ mới với đặc tính nổi bật cho năng suất rất cao, đến 90 tạ/ha.

Năm đầu tiên sản xuất giống Hương Châu 6 và chỉ còn khoảng 10 ngày nữa sẽ thu hoạch, nông dân Trần Văn Tự (thôn Đại Tín, xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước) khẳng định: "Giống Hương Châu 6 rất ít sâu bệnh, không đổ ngã và cho năng suất cao. Điều đặc biệt, lúa rất đẹp và chắc hạt".

Có thể là hình ảnh về cỏ và cây

Nông dân phấn khởi thăm cánh đồng giống VNR20.

Ông Hồ Ngọc Sương – Giám đốc HTX NN Phước Lộc cho biết: "Tham gia mô hình liên kết giữa HTX, nông dân và doanh nghiệp, chúng tôi ưu tiên đưa quyền lợi của người nông dân lên hàng đầu. Từ khâu quy hoạch ruộng đất, tập huấn, tổ chức sản xuất đều ưu tiên cho vùng liên kết. HTX và doanh nghiệp tạo mọi điều kiện để nông dân sản xuất đảm bảo kỹ thuật tốt nhất để 100% giống của nông dân được thu mua".

  Có thể là hình ảnh về thiên nhiên và cỏ      

Hồi sinh giống lúa cổ truyền bằng phương pháp đột biến, ra gạo có màu hồng, bán giá 25.000 đồng/kg

Mua giống cao hơn 30% so với thị trường

Vụ đông xuân 2020-2021, Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam thực hiện liên kết sản xuất với bà con nông dân, HTX trên địa bàn tỉnh Bình Định với tổng quy mô 1.000ha. Trong đó, giống chủ lực là VNR20 với quy mô 600ha, đặc biệt riêng tại xã Nhơn Lộc (TX.An Nhơn) là 400ha.

Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam đã hỗ trợ giống gốc, tư vấn kỹ thuật, tập huấn đầu vụ, quy hoạch vùng đảm bảo cách ly chất lượng giống để phục vụ sản xuất hiệu quả.

Ngoài ra, công ty luôn bám sát đồng ruộng, quan sát hỗ trợ nông dân phòng trừ sâu bệnh và cuối vụ, thu mua giống cho bà con.

"Qua 3 vụ, bà con nông dân sản xuất đều đánh giá giống VNR20 rất tốt. Bệnh đậu ôn không có, sâu bệnh rất ít, cây không bị đổ ngã, năng suất cao. Gạo rất đẹp và cho chất lượng cơm rất ngon", nông dân Phan Kế (xã Nhơn Lộc, TX.An Nhơn) cho hay.

Có thể là hình ảnh về cỏ

VNR20 được xem là giống lúa chủ lực mà Vinaseed Group sản xuất tại Bình Định với quy mô 600ha. Giống lúa VNR20 được xem là giống lúa thuần thế hệ mới với đặc tính nổi bật cho năng suất rất cao, đến 90 tạ/ha.

Theo ông Nguyễn Văn Chính, Giám đốc Công ty CP giống cây trồng Trung ương Quảng Nam (thuộc Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam – Vinaseed Group), các giống lúa thuần mới triển vọng VNR20, VNR88, Hương Châu 6, Bắc Hương 9… được sản xuất trên địa bàn tỉnh Bình Định đều mang lại hiệu quả rất cao, được nông dân ưa chuộng và đặc biệt thích hợp với khí hậu Bình Định.

Trong đó, giống lúa chủ lực VNR20 là giống lúa thuần thế hệ mới với đặc tính nổi bật cho năng suất rất cao, đến 90 tạ/ha. Năng suất bình quân hiện tại khu vực tỉnh Bình Định trong 5 vụ vừa qua, đạt 80-85 tạ/ha.

Chất lượng gạo thơm ngon mềm xốp, được thị trường ưa chuộng và cây có chiều cao thấp (chỉ khoảng 90cm) nên chống đổ ngã rất tốt. Ngoài ra, bà con nông dân cũng đánh giá rất cao về độ chống chịu sâu bệnh, bệnh đậu ôn hầu như không xảy ra trên giống này.

Description: Ngỡ ngàng loạt giống lúa siêu năng suất, chống chịu sâu bệnh trên cánh đồng Bình Định, có giống đạt đến 90 tạ/ha  - Ảnh 4.

Cánh đồng VNR20 tại xã Nhơn Lộc (TX.An Nhơn).

"Hiện nay, Tập đoàn hợp đồng bao tiêu sản phẩm, cung cấp giống lúa gốc, tư vấn kỹ thuật để nông dân sản xuất đạt chất lượng giống tốt nhất. Với chất lượng đạt theo yêu cầu, công ty thu mua với đơn vị đại diện HTX cao hơn 30% so với giống lúa bà con làm bình thường bán cho thương lái.

Chúng tôi luôn mang lại những giống mới, sinh trưởng tốt và năng suất cao nhất cho bà con nông dân. Chúng tôi cũng cam kết mua hết sản phẩm đạt chất lượng, đặc biệt tại tỉnh Bình Định chất lượng giống luôn luôn đạt ở mức tốt nhất ở khu vực miền Trung", ông Nguyễn Văn Chính khẳng định.

 (Theo Thăng Bình Dân Việt)

ttps://danviet.vn/binh-dinh-ngo-ngang-loat-giong-lua-sieu-nang-suat-dat-den-90-ta-ha-it-sau-benh-lua-tot-boi-boi-20210410164910859.htm
https://www.facebook.com/groups/124948084959931
 
PHỤ TRÁCH BIÊN TẬP
 
Sáng lập & Cố vấn:

TRẦN ĐĂNG HỒNG, PhD

Ban Biên tập :

VÕ THANH NGHI
vothanhnghiag@yahoo.com.vn
NGUYỄN THANH LIÊM
liem68dvb@gmail.com


Địa chỉ liên lạc: thnlscantho.3@gmail.com


Đặc San:
Đặc san XUÂN CANH DẦN (2010)
Đặc san XUÂN TÂN MÃO (2011)
Đặc san XUÂN NHÂM THÌN (2012)
Đặc san XUÂN QUÝ TỴ (2013)
Đặc san XUÂN GIÁP NGỌ (2014)
Đặc san XUÂN ẤT MÙI (2015)
Đặc san XUÂN BÍNH THÂN (2016)
Đặc san XUÂN ĐINH DẬU (2017)

Đặc san "Lưu Bút Ngày Xanh I (2010)
Đặc san Lưu Bút Ngày Xanh II (2011)
Đặc san Lưu Bút Ngày Xanh III
https://www.facebook.com/groups/124948084959931/
 
https://www.facebook.com/groups/124948084959931/
 
Today, there have been 199765 visitors (371233 hits) on this page!