Thầy Bùi văn Tho
07/02/2023

"Chia sẽ Facebook Nguyễn thị Bích Hậu"

   Những du khách và dân chúng ở Bảo Lộc nay đang du xuân dưới những tán phượng vàng rực rỡ. Thật tuyệt vời khi được thưởng ngoạn những cánh phượng xinh đẹp này.

   Ít ai hay rằng để có được những vòm phượng vàng độc đáo này, có một thày giáo tên là Bùi Tho đã hồi sinh cây phượng vàng. Thày vốn là giáo viên Trung học Nông lâm súc Bảo Lộc trước 1975.

   Ở đất Blao xưa vào năm 1929, chỉ có duy nhất một cây phượng vàng do người Pháp đem qua trồng, một cây khác được trồng ở Thảo Cầm Viên, thì chết năm 1945.

Năm 1999, có một nhiếp ảnh gia chụp cây phượng vàng ở Bảo Lộc còn sót lại vì thấy tán hoa quá đẹp, rồi hỏi thăm ông Bùi Tho xem đây là cây gì do không biết tên. Và ông nhờ tìm ra được đó là giống phượng vàng, hay còn gọi là Phật Y (áo Phật), là một loại cây họ đậu (tên khoa học là Schigolobium excelsum), nguồn gốc từ Brazil.

   Từ đó, thày giáo Bùi Tho quyết tâm ươm giống cây này. Sau 2 năm ông mới ươm được 20 cây con. Những cây này được ông hiến tặng các chùa, tu viện, nhà thờ, Trường Tiểu học Thăng Long TP Bảo Lộc, Cao đẳng Kinh tế và Công nghệ Bảo Lộc, Khu sinh thái Hồng Liên...

   Vì cây mới quá, cũng không biết khi nào nó sẽ nở hoa, nên cứ chờ đợi. Trong khi chờ, thì năm 2007, trong một trận giông bão, cây phượng vàng duy nhất còn sống từ 1929 đã bị ngã đổ và chết.

   Vậy là những cây phượng vàng con do thày giáo Bùi Tho ươm trồng là hy vọng tiếp nối của giống phượng vàng ở đất Bảo Lộc. Trồng hoa có ngày kết quả, ai ngờ sau 10 năm, những bông hoa phượng vàng đầu tiên đã xuất hiện tại chùa Phước Huệ, Trường Tiểu học Thăng Long vào 2008.

   Kể từ đó, có khoảng 30 cây phượng vàng đã nở hoa rực rỡ trên đất Bảo Lộc. Loài hoa quý này nở từ Noel, qua tết tây tới tết ta, chào đón mỗi mùa xuân. Đây cũng là loài hoa phù hợp với tiết trời Bảo Lộc nên nở đẹp lắm.

Một điều quý khác là thày Bùi Tho có lên họp mặt với gia đình Nông Lâm Súc Tây Ninh và tặng một cây giống, nay nó đã đơm những bông đầu tiên ở Tây Ninh.

   Thày còn tặng cây phượng vàng này cho Thảo Cầm Viên và Tao Đàn ở SG, tặng cho Đồng Nai.

   Đọc những tư liệu và xem hình ảnh về thày Bùi Tho trên báo chí và mạng, thấy rất cảm động. Thày nay đã 78 tuổi. Thày là dân Bảo Lộc chính gốc, từng là tổng giám thị của trường Nông Lâm Súc Bảo Lộc trước 1975 và gắn bó với ngôi trường này hơn 50 năm.

   Một con người yêu quê hương, có chuyên môn về nông lâm, có sự tận tụy như thày Bùi Tho, có thể để lại cho chúng ta những cây phượng vàng mới đầy quý báu.

   Để thế hệ sau biết rằng dù chỉ là một loài cây, chỉ là một loài hoa, nhưng nó đem lại biết bao nhiêu niềm vui và hạnh phúc cho chúng ta mỗi độ xuân về.

   Rất trân trọng và kính chúc thày và quý quyến an khang thịnh vượng trong Năm Mới.

Hình của báo Lâm Đồng


Có thể là hình ảnh về 1 người, cây và ngoài trời
 ( Ảnh Thầy Bùi văn Tho)
Có thể là hình ảnh về thiên nhiên

Có thể là hình ảnh về 1 người, thiên nhiên và cây

Có thể là hình ảnh về bầu trời, cây và thiên nhiên

Có thể là hình ảnh về ngoài trời

Có thể là hình ảnh về thiên nhiên và cây

Có thể là hình ảnh về thiên nhiên

https://www.facebook.com/groups/124948084959931
 
PHỤ TRÁCH BIÊN TẬP
 
Sáng lập & Cố vấn:

TRẦN ĐĂNG HỒNG, PhD

Ban Biên tập :

VÕ THANH NGHI
vothanhnghiag@yahoo.com.vn
NGUYỄN THANH LIÊM
liem68dvb@gmail.com


Địa chỉ liên lạc: thnlscantho.3@gmail.com


Đặc San:
Đặc san XUÂN CANH DẦN (2010)
Đặc san XUÂN TÂN MÃO (2011)
Đặc san XUÂN NHÂM THÌN (2012)
Đặc san XUÂN QUÝ TỴ (2013)
Đặc san XUÂN GIÁP NGỌ (2014)
Đặc san XUÂN ẤT MÙI (2015)
Đặc san XUÂN BÍNH THÂN (2016)
Đặc san XUÂN ĐINH DẬU (2017)

Đặc san "Lưu Bút Ngày Xanh I (2010)
Đặc san Lưu Bút Ngày Xanh II (2011)
Đặc san Lưu Bút Ngày Xanh III
https://www.facebook.com/groups/124948084959931/
 
https://www.facebook.com/groups/124948084959931/
 
Today, there have been 203230 visitors (380069 hits) on this page!